Ưu đãi cho vay vốn với doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

0
110
Nông nghiệp ứng dụng CNC là xu thế và là nhân tố thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp bền vững theo chủ trương của Chính phủ. Ngay từ đầu năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo cần phải có một gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng với cơ chế vay ưu đãi, thuận lợi, thông thoáng nhất để khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp ứng dụng CNC.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tháng 4/2017, NHNN có Quyết định số 813 về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch. Đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước mà nguồn vốn do các ngân hàng thương mại cân đối từ nguồn vốn huy động trên thị trường.
Tạo cơ hội ưu đãi vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao 
Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn khẳng định: Việc Chính phủ cam kết có một gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng cho vay hỗ trợ và việc tám ngân hàng thương mại đồng tình ủng hộ chủ trương của Chính phủ, dành số tiền hơn 100 nghìn tỷ đồng cho vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm so với các chương trình cho vay khác đã mang đến nhiều hy vọng cho doanh nghiệp cũng như người dân làm nông nghiệp CNC nhằm phát triển nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại, bền vững.
“Do đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc cho vay phải bảo đảm đúng các quy định về tín dụng thương mại. Vì vậy, việc doanh nghiệp, người dân tiếp cận được nguồn vốn này để khởi nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp CNC và việc sử dụng vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao cho cả phía ngân hàng, doanh nghiệp và người dân, đồng thời đạt được mục tiêu phát triển được nền nông nghiệp CNC như mong muốn của Đảng, Nhà nước và người dân đã và đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có ý tưởng, kế hoạch, dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn”, ông Lại Xuân Môn nhấn mạnh.
Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn, dự nợ cho vay lĩnh vực này trong thời gian gần đây đã được cải thiện rõ rệt. Riêng về chương trình cho vay nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch theo ghi nhận cũng đã có những kết quả bước đầu. Đại diện NHNN, ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế cho biết: Đến cuối tháng 5-2017, dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn đạt 1.148.070 tỷ đồng, tăng 9,9% so cuối năm 2016 (cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế 7,06%), chiếm tỷ trọng khoảng 19% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.
Về triển khai chương trình cho vay nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch, theo ghi nhận ban đầu, tổng dư nợ cho vay lĩnh vực này đến nay đạt gần 32.339 tỷ đồng với 4.125 khách hàng còn dư nợ (3.957 khách hàng cá nhân, 168 doanh nghiệp), trong đó cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 27.737 tỷ đồng, chiếm gần 86% tổng dư nợ; dư nợ cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.602 tỷ đồng, không phát sinh nợ xấu.
Tuy nhiên, việc triển khai chương trình khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Cũng theo ông Tần, sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch là một hướng phát triển nông nghiệp mới, nhưng chưa có tiền lệ, vì vậy tiềm ẩn rủi ro khi triển khai dự án.
Bên cạnh đó, vốn đầu tư cho dự án nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch là rất lớn và giá thành trên một đơn vị sản phẩm khá cao. Trong khi đó, hầu hết các sản phẩm đầu tư nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch đang thiếu thị trường tiêu thụ ổn định, chưa có đủ công cụ cần thiết để phân biệt và bảo vệ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch trên thị trường nên hiệu quả đầu tư còn hạn chế.
Các công trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC như nhà kính, nhà lưới,… chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng…
Do đó, nhiều ý kiến tại hội thảo cũng cho rằng, để chương trình đạt hiệu quả, ngoài nguồn vốn tín dụng của ngành ngân hàng, cần có sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan trong việc đánh giá, dự báo và cảnh báo về nhu cầu thị trường đối với sản phẩm nông nghiệm CNC làm cơ sở định hướng phát triển nông nghiệp CNC; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm…

BÌNH LUẬN