Trí tuệ nhân tạo là xu hướng tất yếu và Việt Nam có nhiều cơ hội

0
71

Dù có thể nhiều người chưa thật sự cảm nhận được sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống đời thực hoặc ai đó chỉ định dạng trí tuệ nhân tạo dưới hình thái robot, nhưng các diễn giả tại sự kiện Innovatube Frontier Summit (IFS), sự kiện chuyên sâu về AI tại Việt Nam  cho rằng xu hướng sử dụng AI là không thể đảo ngược.

Hội thảo cho thấy việc con người cần phải nâng cao chất lượng cuộc sống của mình với sụ trợ giúp của AI và đây là dường như là cách duy nhất. Khi Elon Musk, một chuyên gia nổi tiếng về AI cho rằng AI thực sự có thể gây ra nguy hại cho loài người, ông đã nhận không ít chỉ trích từ những người cùng ngành trong đó có ông chủ Facebook.

Ông Danny Goh – đồng sáng lập vườn ươm Innovatube cho biết trước những lo ngại về việc AI có thể gây ra mối đe dọa của con người, thì cách duy nhất để tránh thảm họa do AI gây ra là kiểm soát hành vi của con người bằng việc đưa ra các luật lệ, quy định và các nhà khoa học không được phép vượt ra ngoài khuôn khổ này.

Tuy nhiên ông Danny cũng cho biết “hiện chúng ta mới chỉ tạo ra những AI sơ khai , kể AI “thực sự” hiện cũng chưa thực sự trở thành mối đe dọa với con người”.

Nhân lực AI tại Việt Nam tuy còn ít rất tiềm năng

Tham gia sự kiện này, ông Bách Nghiêm – Giám đốc khu vực của Cinnamon AI Labs nhận định về nguồn nhân lực công nghệ 4.0 hiện nay tại Việt Nam: “Thị trường 4.0 ở Việt Nam còn rất nhỏ so với thế giới. Với chất xám của kỹ sư Việt, nếu kết nối được thị trường quốc tế và chọn lựa được lộ trình phát triển công nghệ phù hợp, các công ty khởi nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tạo nên cơn sốt”.

Tuy nhiên, ông Bách Nghiêm cũng chỉ ra rằng suy nghĩ của nhiều kỹ sư, nghiên cứu viên tại Việt Nam còn xa rời thực tế bởi để làm ra sản phẩm, giải quyết vấn đề thực tế của người dùng thì còn cần nhiều định hướng, đào tạo và kinh nghiệm tiếp xúc với dữ liệu thô của doanh nghiệp – “Khó khăn lớn nhất của các công ty công nghệ cao luôn là con người bởi xây dựng một công ty công nghệ cao cần nhiều kỹ sư giỏi, mô hình kinh doanh đủ thông minh và lộ trình phát triển sản phẩm rõ ràng”.

Anh Lê Công Thành – Giám đốc Topica AI Lab nhận định nền tảng Toán học của các bạn trẻ Việt Nam rất tốt và họ hoàn toàn có thể làm việc, nghiên cứu về AI không kém gì các bạn trẻ ở nước ngoài  thông qua các nguồn tài nguyên online, những khóa học online hướng dẫn về AI.

Tuy nhiên, anh Thành cho biết điểm yếu của giới nghiên cứu AI trong nước là nguồn nhân lực tiềm năng thiếu định hướng, thiếu tài nguyên tính toán. Anh Thành cũng cho biết thêm để làm được những mô hình chạy trên mạng nơron, Việt Nam cần hệ thống tính toán ngang cỡ với những siêu máy tính nhưng ở Việt Nam gần như là không có.

Một đồng sáng lập khác của vườn ươm Innovatube, ông Hajime Hotta thì đánh giá rất cao chất lượng đội ngũ AI ở Việt Nam. Ông cho rằng trình độ của họ khá tốt so với  những nước trong khu vực. Thậm chí là một trong số tốt nhất vì những kỹ sư  AI giỏi ở các nước phát triển hơn như Singapore lại đang làm việc tại Hoa Kỳ chứ không trụ lại trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, ông Hajime Hotta cho rằng ngoài tài năng về phát triển AI, các công ty khởi nghiệp trong linhx vực này cần thêm kinh nghiệm về kinh doanh, làm sao để có được một sản phẩm ra tiền từ trí tuệ nhân tạo họ làm ra.

Ông này cho biết thị trường AI hiện đang rất mở và Việt Nam hoàn tàn có cơ hội để tận dụng nó.

BÌNH LUẬN