Toronto – thiên đường mới của các dự án khởi nghiệp

0
71

Theo một báo cáo của Tech Toronto, thành phố này đang là nơi cư ngụ của khoảng 2100 đến 4100 startup công nghệ, trong khi cả Toronto và các thành phố vệ tinh xung quanh hiện mới chỉ có 5,4 triệu dân.

Nguồn nhân tài dồi dào

Hiện đang có 150.000 sinh viên đang theo học tại các trường đại học trên toàn thành phố Toronto.

Trong đó, nguồn nhân lực kỹ sư tại đây cũng vô cùng dồi dào nhờ sự hiện diện của BlackBerry và các trường ĐH lớn. Chi phí lương cho họ cũng thấp hơn rất nhiều so với tại Thung lũng Silicon, chẳng hạn như việc một kỹ sư giỏi tại Canada có thể sẵn sàng vào làm với thu nhập 70.000 USD/năm, nhưng nếu ở New York hay Boston (Mỹ) thì công ty phải trả tới 100.000-200.000 USD. Lý do cũng bởi chi phí sinh hoạt ở Toronto thấp hơn nhiều so với ở các thánh địa công nghệ của Mỹ.

Con người ở Toronto còn rất đa dạng với 49% dân số là người nhập cư. Có thể, chính sự đa dạng về thành phần xuất thân này sẽ giúp họ xây dựng được các công ty hàng đầu.

Trong khi các startup công nghệ tại Thung lũng Silicon đang phải vật lộn giành giật nhân tài với các ông lớn như Google, Facebook,…, tại Toronto lạị hoàn toàn ngược lại.

Allen Lau, CEO của ứng dụng khá nổi tiếng trong cộng đồng đọc online Wattpad tin rằng việc vận hành doanh nghiệp tại Toronto, Canada mang lại cho anh nhiều lợi thế so với các đối thủ tại Thung lũng Silicon bởi nếu hoạt động ở đây, công ty anh sẽ phải cạnh tranh với các tập đoàn lớn như Google, Facebook trong việc tìm kiếm kỹ sư giỏi.

Lau cho biết: “Cuộc chiến giành giật nhân tài luôn rất khốc liệt. Nếu ở trong một hồ nước nhỏ hơn, chúng tôi sẽ là những con cá lớn hơn nên cũng dễ thu hút được những người giỏi nhất.”

Chính nguồn nhân tài này đã giúp công ty gọi được 66 triệu USD vốn mạo hiểm và gia tăng lượng người dùng lên đến 45 triệu trong vòng 10 năm qua. Hiện tại, với 30 nhân viên cùng mức tăng trưởng doanh thu 30% mỗi năm, Lau chia sẻ rằng Wattpad rất quyết tâm “bám trụ” với Toronto, và rằng họ cũng chẳng có dự định mở thêm trụ sở ở đâu khác, trừ việc thuê đội sales.

Chính sách hỗ trợ và nguồn vốn đầu tư của các nhà đầu tư mạo hiểm.

Chính quyền cả liên bang lẫn địa phương cung cấp nhiều hỗ trợ tích cực cho khoa học công nghệ. Các startup cũng được tài trợ bởi một cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm năng động.

Chỉ tính riêng năm 2016, các startup tại đây đã thu hút được 2 tỷ USD vốn mạo hiểm – tăng 15% so với năm trước, đồng thời cũng là mức cao nhất kể từ năm 2012. Thương vụ đầu tư lớn nhất trong năm qua cũng diễn ra tại Toronto, thuộc về Thalmic Lab, startup chuyên thiết kế thiết bị đeo thông minh có trụ sở tại Ontario, gần Toronto (120 triệu USD series B).

Ngoài ra, Toronto cũng có hệ thống hạ tầng hỗ trợ tốt cho khởi nghiệp công nghệ với các vườn ươm lớn như DMZ của ĐH Ryerson hay MaRS, trung tâm hỗ trợ các startup CNTT – Truyền thông, năng lượng sạch, sức khỏe,… Những nền tảng như thế này đang trở thành chất xúc tác thu hút ngày càng nhiều đổi mới sáng tạo hơn cho Toronto.

BÌNH LUẬN