Startup Việt Nam chiến thắng giải thưởng Đổi mới của chương trình Vườn ươm Khởi nghiệp Mê Kông

0
842
Vườn Ươm Khởi nghiệp Mê Kông (MIST) vừa công bố danh sách 4 startup dành giải thưởng Đổi mới. GoP, startup công nghệ đến từ Myanmar, đạt giải thưởng cao nhất với phần thưởng 10.000 USD. Artisan Orgigin by TAEC, doanh nghiệp xã hội đến từ Lào cùng với Camboticket từ Campuchia và Chameleon City đến từ Việt Nam là 3 startup công nghệ nhận giải thưởng trị giá 7.000 USD mỗi đội.

Chameleon City xuất sắc là 1 trong 4 Startup của Đông Nam Á đạt giải. Ảnh: ADB cung cấp.
Nguyễn Thị Hương Liên và Nguyễn Thị Thu đến từ I love Asia Tour và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh của Morning Rooms giành giải thưởng Nữ Lãnh đạo Tiên phong của Sáng kiến hỗ trợ Phụ Nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE)
“MIST đặc biệt ở cách thức mà ở đó nó giúp những Startups du lịch trong Tiểu vùng sông Mê Kông hòa nhập vào một hệ sinh thái khởi nghiệp với định hướng tập trung vào sự phát triển du lịch bền vững. Những doanh nghiệp khởi nghiệp mà tôi đã gặp ở MIST đã thuyết phục tôi rằng ngành công nghiệp du lịch ở khu vực này sẽ có một tương lai rất tươi sáng”, ông Jens Thraenhard, Giám đốc Văn phòng điều phối du lịch Mê Kông và đồng tổ chức Diễn đàn Du lịch Mê Kông chia sẻ.
MIST, viết tắt của Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mê Kông,được thành lập từ năm 2016 bởi Văn phòng Điều phối Du lịch vùng Me Kông (MTCO) và Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mê Kông (MBI), một tổ chức hỗ trợ kỹ thuật được tài trợ bởi Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát Triển Châu Á (ADB). MIST có hai chương trình là Vườn Ươm Khởi nghiệp dành cho các Startups vẫn đang ở trong những giai đoạn đầu tiên tại Campuchia, Lào, Mynamar và Việt Nam.
Chương trình thứ hai có tên Tiếp cận Thị trường, dành cho các Startup đã có chỗ đứng nhất định từ khắp nơi trên thế giới nhưng mong muốn thông qua MIST để địa phương hóa sản phẩm và giải pháp của mình nhằm phù hợp hơn với thị trường Tiểu vùng sông Mê Kông. Trong năm 2017, MIST đã nhận 250 hồ sơ đăng ký.
Những nhà đồng sáng lập MIST cam kết sẽ tiếp tục thực hiện Vườn ươm trong các năm kế tiếp, với ưu tiên trước mắt của năm 2018 sẽ là việc thành lập các mối liên kết với những chương trình vườn ươm khác, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia thiết kế chương trình vườn ươm, chào đón các nhà tài trợ và tiếp tục tìm ra những Startups về du lịch tốt nhất trong khu vực.

BÌNH LUẬN