Start-up Việt 2016: Cơ hội vàng đã tới !

0
127
Năm 2016 , làn sóng khởi nghiệp sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết, cộng đồng khởi nghiệp Việt đang xây dựng từng bước trên con đường phát triển của mình. Với những tín hiệu tích cực trong thời gian qua, start-up Việt được kỳ vọng sẽ có một năm 2016 đầy khởi sắc.
Start-up Việt 2016: Cơ hội vàng đã tới !

“Ồ ạt” rót vốn khủng đầu tư

Từ đầu năm đến nay, start-up Việt luôn nhận được những nguồn vốn khủng đầu tư khởi nghiệp. Phải kể đến tin vui đầu tiên đó là start-up Việt đón nhận Triip me, một công ty khởi nghiệp về du lịch đã huy động được 500.000 USD ở vòng hạt giống. Đơn vị rót vốn là Gobi Partners, quỹ đầu tư mạo hiểm tại Thượng Hải đang đầu tư vào khoảng 130 công ty trên khắp Trung Quốc và Đông Nam Á. Hiện nay, Triip me đã có mặt tại gần 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với việc bắt tay hợp tác cùng Gobi Partners, Triip me hy vọng không chỉ có thêm vốn để mở rộng thị trường mà còn tận dụng được kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực du lịch của quỹ đầu tư này. Hay mới đây, ứng dụng Ví điện tử MoMo do Công ty cổ phần M_Service sở hữu đã nhận được khoản đầu tư lên đến 28 triệu USD từ quỹ đầu tư Standard Chartered Private Equity (SCPE) và Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs.

Với tiềm năng và sự lớn mạnh trong thời gian qua, môi trường khởi nghiệp Việt Nam ngày càng được các nhà đầu tư đánh giá cao. Đề án Vietnam Silicon Valley (VAV) cho hay, năm 2016, khi tham gia mô hình VSV Accelerator, các Startups sẽ có cơ hội nhận khoản vốn mồi từ 10.000 – 20.000 USD nhằm phát triển sản phẩm. Ngoài ra, các Startup sẽ được cố vấn 1-1 bởi những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực và các doanh nhân đã thành công; có cơ hội tiếp cận với mạng lưới hơn 60 cố vấn rộng lớn trên khắp thế giới của VSV. Là một quỹ đầu tư nhiều kinh nghiệm tại Thung lũng Silicon, 500 Startups được kỳ vọng giúp cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Ưu đãi đặc biệt dành cho start up Việt

Có thể nói, chưa bao giờ khởi nghiệp Việt Nam lại có nhiều cơ hội phát triển như hiện nay. Những vấn đề đang được cộng đồng Startup quan tâm như miễn/giảm thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính, các vấn đề đào tạo, khó khăn tài chính… cũng sẽ được chính phủ hỗ trợ trong đề án xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam. Bên cạnh sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài, start-up Việt cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ nhà nước.

Nguồn: Internet

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” có 2 điểm đáng lưu ý. Thứ nhất là sử dụng ngân sách Nhà nước để đầu tư, dẫn dắt các doanh nghiệp khởi nghiệp. Thứ hai là nhà nước sẽ hình thành các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC), tạo điều kiện đầu tư cho các doanh nghiệp. Với những ưu đãi hỗ trợ nêu trên thì đây  là tin vui dành cho các Doanh nghiệp non trẻ của Việt Nam. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi sẽ có nhiều khó khăn và thách thức dành cho họ nhất là với những biến động của thị trường Việt Nam. Cần phải làm gì và nên làm như thế nào vấn đề cần phải suy xét thật kỹ. Đồng thời là tiền đề quan trọng giúp khởi nghiệp Việt Nam phát triển mạnh cả về chất và lượng trong tương lai không xa.

Hải Duy
Tổng hợp
Theo Vietnam Report Tổng hợp

BÌNH LUẬN