“Start -up” từ ý tưởng đến hiện thực

0
140

Hãy bắt đầu từ môi trường đang học

 

Theo ông Nguyễn Hồng Trường, Phó Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam (IDGVV), để khởi nghiệp thành công yếu tố quan trọng nhất chính là nội lực của các bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ bắt tay vào khởi nghiệp thường than phiền khó khăn về nguồn vốn nhưng nguồn vốn không hẳn là yếu tố quyết định. Giải quyết vấn đề vốn, các bạn có thể tận dụng được rất nhiều nguồn khác nhau, từ vay mượn bố mẹ, anh em, bạn bè và tận dụng rất nhiều nguồn lực xã hội khác.

Yếu tố quan trọng thứ hai trong khởi nghiệp là trường học.“Trường đại học là quỹ đầu tư lớn nhất cho các bạn trẻ khởi nghiệp và nhà đầu tư thiên thần chính là các thầy cô giáo, các giáo sư, tiến sĩ trên các giảng đường đại học. Đây chính là nơi cung cấp kiến thức, ươm mầm ý tưởng, chắp cánh ước mơ cho các bạn trẻ vươn ra thế giới rộng lớn”-  ông Nguyễn Hồng Trường nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch IDGVV Nguyễn Hồng Trường, khởi nghiệp là tạo ra sự đổi mới sáng tạo. Vì vậy, nếu các bạn sinh viên có ý tưởng hay, thiết thực và dám trình bày ý tưởng thì các nhà đầu tư sẽ có kênh để tìm đến các bạn trước khi các bạn tìm đến nhà đầu tư.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Hồng Trường,  PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Bách khoa Hà Nội cũng cho rằng, trường đại học chính là cái nôi đào tạo khởi nghiệp lớn nhất của các bạn sinh viên. PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng chia sẻ, hàng năm ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển sinh khoảng 6.000 sinh viên, 2/3 trong số đó tốt nghiệp, tức là có khoảng 4.000 sinh viên ra trường đúng thời hạn, và khoảng 1% trong số sinh viên ra trường, tức là khoảng 40 sinh viên thành lập các doanh nghiệp khởi nghiệp. “Theo thống kê của chúng tôi, chỉ 1/3 số công ty đó sống được sau 3 năm, 1% trong số đó sống được bẳng ý tưởng  được hun đúc từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Thất bại là bài học để thành công

 

Ông Nguyễn Hồng Trường chia sẻ, thực tế Startup rủi ro, thất bại rất lớn, chiếm khoảng 99 %. “Đó là sự thật, khởi nghiệp, tái khởi nghiệp, mô hình kinh doanh là vấn đề rất thực tế. Vì vậy, các bạn trẻ khi bắt tay vào khởi nghiệp các bạn phải rất thực tế, hiểu được bản thân có phù hợp với lĩnh vực đang theo đuổi hay không và cần tìm những mô hình phù hợp, không quá khó, quá phức tạp. Thất bại là một kênh tích lũy kinh nghiệm quý báu. Vì vậy khi gặp thất bại không nên nản lòng.

Tìm kiếm một người thầy để đồng hành trong quá trình khởi nghiệp cũng là lời khuyên của các diễn giả dành cho các bạn trẻ. ÔngĐỗ Hoài Nam, Chủ tịch gian làm việc chung UP, chuyên gia khởi nghiệp đã mang đến một câu chuyện thực tế.  Ông “22 tuổi, khi đó tôi đang sinh viên năm thứ ba, tôi chẳng biết mình muốn gì cả. Lúc đó chỉ có một  ý nghĩ  muốn xem xã hội hoạt động như thế nào? Cũng như nhiều du học sinh khác tôi đi làm thêm. Tôi làm thêm rất nhiều nghề như: đi cắt nho, bán nho, rửa bát, bồi bàn thấy cái gì cũng hay nhưng ko biết mình muốn  làm gì. Hồi đó,  rửa bát vất vả lắm nhưng chỉ được 5usd/h, trong khi các bạn đi làm gia sư được 14 usd. Tôi đã tự hỏi tại sao mình chỉ được có 5 usd thôi. Tại sao mình có thể làm được việc kia mà phải cảnh chỉ kiếm được 5usd.

Chúng tôi quyết định tập hợp bạn bè lại để khởi nghiệp nhưng làm sao có vốn? Việc đầu tiên chúng tôi là nghĩ ngay đến việc tài trợ. Ngày đó, ngây thơ lắm cứ xem địa chỉ các công ty gửi thư đến rồi ngồi đợi nhưng 2-3 tháng chả thấy ai phản hồi, buồn lắm. May mắn trong một lần tham dự chương trình giống như tọa đàm này  chúng tôi gặp được một người anh đi trước. Chúng tôi quyết định chớp cơ hội để được đầu tư và chúng tôi thành công nhờ có một người thầy dẫn dắt”.

PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Bách khoa Hà Nội cho biết thêm, để  thành công các em phải có kỹ năng mềm như: kỹ năng quản lý. Nhiều em sinh viên mải chú ý đến kỹ thuật mà không chú trọng đến kỹ năng cũng dẫn đến rủi ro. Các em có thể kết hợp nhiều nhóm nghiên cứu khác nhau để có thể đưa sản phẩm ra thị thường.

BÌNH LUẬN