Những Lĩnh Vực Tiềm Năng Trong Ngành Công Nghệ Thông Tin Để Khởi Nghiệp

0
215

Trong vòng hai năm qua, quỹ đầu tư SparkLabs Global Venture tập trung hoạt động như các nhà đầu tư trong Internet of Things và không gian phần cứng. Quỹ  đã xem hàng trăm bài thuyết trình xin vốn đầu tư, trực tiếp làm việc với hàng chục startups, đọc hàng trăm bản  báo cáo nghiên cứu và đối thoại với rất nhiều chuyên gia khác nhau. Từ nguồn quỹ đầu tư hạt giống (seed fund) toàn cầu, SparkLabs đã đầu tư vào 6 công ty phần cứng và IoT ( Information of Technology) và 7 công ty khác  được đầu tư nhờ nguồn quỹ thúc đẩy khởi nghiệp.

Bằng vốn kiến thức tích lũy được, SparkLabs đã quyết định tạo ra một cái nhìn tổng quan dễ hiểu nhất cho mọi người để tăng  tốc độ trên không gian đang thịnh hàngh của IoT này. Đây là báo cáo đầy đủ của SparkLabs (hoàn toàn bằng tiếng Anh) ; sau đây là một bản tóm tắt về những gì chúng ta nghiên cứu được.

Theo quan điểm của  Benard Moon, đồng sáng lập SparkLabs, có năm phương diện chính cho sự đổi mới của IoT, phần cứng và sự phát triển thị trường từ phương diện của người tiêu dùng, đó là:  những thiết bị kết nối trong gia đình, những phụ kiện có tích hợp bộ xử lý máy tính cầm tay, thiết bị chăm sóc sức khỏe, robot, máy bay không người lái và vận chuyển. Trong bài bài viết này, tác giả  sẽ khái quát  ba lĩnh vực (hai lĩnh vực tiêu dùng và một  lĩnh vực công nghiệp): thiết bị kết nối trong gia đình,  chăm sóc sức khỏe và IoT công nghiệp.

Các thiết bị trong gia đình (Connected Homes)

Trong phạm vi kết nối trong gia đình, SparkLabs đã xác định được ba điểm chính tác động đến người tiêu dùng và kiểm soát những thiết bị kết nối trong gia đình, đó là: thiết bị an ninh,  các thiết bị gia dụng thiết yếu (central appliances)  và trung tâm điều khiển đầu não của ngôi nhà (home hubs). Đây là những lĩnh vực được cạnh tranh giữa các tập đoàn hiện nay , các tập đoàn mới và các startup.

ADT là công ty dẫn đầu trong phân khúc thị trường an ninh nội địa. Với vốn hóa thị trường là 6,7 tỷ USD và doanh thu đạt 3,5 tỷ USD, ADT chiếm 25% trong thị trường nhà ở và 13 % trong thị trường SMB. Comcast đã tiến hành thâm nhập vào thị trường này kể từ khi họ sở hữu một cơ sở lắp đặt lớn với hơn 54 triệu hộ gia đình. Từ những công ty khởi nghiệp đang hoạat động và những công ty khởi nghiệp đã ngừng hoạt động hoặc bị thâu tóm , ADT cung cấp  những giải pháp chi phí thấp như Dropcam , August (Smart Lock), CanaryNotion.

Không gian làm việc chung UP Coworking Space

Sản phẩm Dropcam, thiết bị camera an ninh tiện dụng cho mọi gia đình (Nguồn: Internet)

Trong các thiết bị chính, dù là bộ điều chỉnh nhiệt của Nest hay tủ lạnh thông minh của LG, các công ty này đang tìm cách mang lại sự tiện ích về kết nối trực tuyến với các hoạt động hay các thiết bị trong gia đình. Việc sử dụng đơn giản và thuận tiện là điều quan trọng để các công ty này xây dựng lòng tin và mở rộng sự hiện diện của họ trong các thiết bị khác của hộ gia đình. Những lĩnh vực mục tiêu đó là hệ thống phun nước, máy giặt, điện chiếu sáng, đồng hồ điện và nhiều thức khác nữa.

“Chúng tôi tin rằng thực sự đã đến lúc trở thành một nhà đầu tư hay doanh nhân trong lĩnh vực Internet of Things và phần cứng.” – Benard Moon, đồng sáng lập SparkLabs-

Có nhiều cách khác nhau để tiếp cận thị trường nội địa của “home hub” , từ việc tập trung sắp xếp các tính năng âm thanh đến việc điều khiển các thiết bị điều khiển nội mạng  tiên tiến. Với sự đóng cửa của Quirky/Wink và sự kém thu hút của các lựa chọn khác, hầu hết người tiêu dùng dường như vẫn không  bị hấp dẫn để mua các thiết bị tiên tiến đó. Được mua lại bởi Sam Sung, SmartThings  đã có được nhiều lợi ích khi được bao bọc bởi một tập đoàn lớn hơn vì đây là cuộc chiến lâu dài trong thị trượng nội địa. Chúng ta hãy theo dõi xem thị trường này sẽ phát triển ra sao trong năm 2016.

IoT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Với sự nổi lên của các thiết bị IoT, ngành y tế sẽ được hưởng lợi từ khả năng kết nối, gia tăng dữ liệu và thông tin và giảm sự tương tác không cần thiết giữa các chuyên gia y tế và bệnh nhân.

Bên cạnh sự nổi lên của IoT trong ngành y tế, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết xấp xỉ 500 triệu người sử dụng điện thoại thông minh trên toàn thế giới sẽ được sử dụng một ứng dụng y tế trên di động trong  năm nay( số liệu tại Hoa Kỳ). Con số này dự kiến sẽ tăng lên 1,7 tỷ người sử dụng điện thoại thông minhvà máy tính bảng vào năm 2018. Từ  việc thử nghiệm “giường thông minh” để kết nối điện tâm đồ và thiết bị kết nối trên người bệnh nhân , the Internet of Things có thể mang lại cho bệnh viện, bác sĩ và nhiều người khác trong hệ thống y tế những hiệu quả vô tận.

không gian làm việc chun UP Coworking Space

Tác giả tin rằng trong vòng xoay của sự  đổi mới , sẽ là quá sớm để lựa chọn hay xếp hạnh những tác động lớn nhất mà Internet of Things mang lại trong nền công nghiệp chăm sóc sức khỏe, vì vậy đây chỉ là một vài trong số lĩnh vực  mà chúng tôi đã xác định:

1. Theo dõi và điều trị bệnh nhân từ xa

Mặc dù triển vọng  của y học từ xa đã được thảo luận từ sự bùng nổ đầu tiên của Internet cách đây 20 năm nhưng  tác giả thực sự tin rằng……  Thực sự là như vậy

Những nơi mà IoT thực sự mang lại hiệu quả nhất là ở  hoạt động  theo dõi bệnh nhân từ xa, bởi vì những chi phí để thăm kham trực tiếp của một bệnh nhân tại chỗ  có thể  hơn 1800 USD  mỗi ngày tại Hoa Kỳ. Còn ở Việt Nam bệnh nhân và bác sĩ ngoài đối mặt với chi phí cao còn gặp vấn đề về quá tải giường bệnh, hay thiếu cơ sở và đội ngũ y tế tại các vùng sâu vùng xa. IoT có thể làm giảm đáng kể các chi phí và bất cập kể trên.

2. Việc quản lý và phân phối thuốc được cải thiện

Từ việc quản lý chuỗi cung ứng thuốc với sự an toàn của người tiêu dùng đến  “những viên thuốc thông minh”, có rất nơi mà IoT có thể loại bỏ gian lận và chất thải và cải thiện cuộc sống của bệnh nhân.

3. Dữ liệu và những khám phá mới.

Cùng với việc tăng tính kết nối của máy đo đường huyết, máy đo nhịp tim và rất nhiều các thiết bị theo dõi khác, sẽ có những phát minh mới từ những dữ liệu mà chúng tôi thu thập, phân tích và đánh giá các bệnh nhân trên toàn thế giới. Chúng tôi hi vọng những  điều thú vị sẽ xảy ra khi IoT trở nên ngày càng phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Trong ngành công nghiệp

Công nghiệm hoá sản phẩm công nghệ có nhiều khả  năng sẽ vượt xa lĩnh vực san sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng. Với hơn 13 tỷ thiết bị kết nối trên toàn thế giới và hàng triệu người sự dụng trực tuyến mỗi tuần, lượng dữ liệu thu thập được là vô cùng lớn. Từ các tín hiệu thu thập trên đường phố đến số liệu tổng hợp ở các công trình, nhà máy , các công ty thu thập dữ liệu tổng hợp sẽ sở hữu một lượng data khổng lồ vô cùng có giá trị.  Sẽ có rất nhiều đột phá được hứa hẹn  khi những công ty dữ liệu trên tính toán được những gì có thể làm với nó và cách tốt nhất để phân tích và áp dụng chúng vào thực tế.

Có ba lĩnh vực đang thực sự  đổi mới và tăng trưởng trong ngành công nghiệp IoT là:

1. Trí tuệ nhân tạo và máy học (machine learning) . Điều này có thể là khía cạnh quan trọng nhất của ngành công nghiệp IoT vì thu thập tất cả các dữ liệu từ hàng triệu hoặc hàng tỉ cảm biến là hoàn toàn vô ích nếu không có sự hiểu biết và nghiên cứu.

không gian làm việc chun UP Coworking Space

2. An ninh. Hầu hết các không gian IoT đều có những lỗ hổng bảo mật, vì vậy đây là ưu tiên hàng đầu cho các nhà lãnh đạo khu vực tư nhân và công cộng. Từ  Jeep Hacks vào những bộ máy giám sát trẻ nhỏ, người ta đã nhận ra các thiết bị được kết nối internet thực sự không đảm bảo an toàn.

3. Điều khiển cảm biến máy tính. Mặc dù còn rất sớm để khẳng định , nhưng không ai có thể phủ nhận tiềm năng của điều khiển cảm biến máy tính là vô cùng lớn. Ngay bây giờ hãy nghĩ đến những nhà chế tạo robot công nghiệp và các thành phố thông minh của Google. Đây được coi là một thế giới tự động vượt ngoài sức tưởng tượng hiện tại của chúng tôi.

Nhìn chung, tác giả  tin rằng  thời điểm hiện tại thực sự thích hợp để  trở thành một  nhà đầu tư hay là một nhà kinh doanh trong lĩnh vực  Internet of Things và phần cứng. Từ việc số hoá không gian sống đến  tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống chăm sóc sức khoẻ, tất cả đều sẽ góp phần  nâng cao chất lượng cuộc sống của tất cả chúng ta một cách đáng kể và trở thành một phần không thể thiếu trong tương lai.

(Theo TechCrunch)

BÌNH LUẬN