Khởi nghiệp với Greenovation Challenge 2017 sáng tạo xanh

0
61

Đây là cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức, với nỗ lực nâng cao hiểu biết, thay đổi nhận thức, hành vi của giới trẻ về xử lý rác thải nhựa, tạo động lực cho các bạn trẻ có những ý tưởng khởi nghiệp để phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường.

 

Cuộc thi tập trung tìm kiếm giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam: tìm kiếm phương thức thu gom rác thải nhựa quy mô lớn và tạo ra vòng đời thứ hai cho chúng, hướng tới mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ phát động cuộc thi
Thế kỷ XXI được gọi là “kỷ nguyên của ngành công nghiệp nhựa”. Nhựa được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống – từ túi nilon cho tới đồ dùng, chai lọ nhựa… Tuy nhiên, cuộc sống chúng ta đang phải đối mặt với mối đe dọa từ chính thứ chất liệu này gây nên.
Một nghiên cứu mới cho biết từ những năm 1950 tới nay, có hơn 9 tỷ tấn nhựa đã được sản xuất, và trong đó có 7 tỷ tấn nhựa trở thành rác thải. Nhưng chỉ có 9% rác thải nhựa là được tái chế, và 12% khác đã được đốt để tiêu hủy.
Câu hỏi được đặt ra là, vậy 79% số nhựa còn lại sẽ đi đâu? Chúng bị chôn vùi dưới lòng đất, hoặc bị ném xuống biển. Những phế phẩm, rác thải từ nhựa bị vứt một cách bừa bãi đang từng ngày, từng giờ đưa thế giới tới bờ vực ô nhiễm nặng nề…
Đối tượng dự thi là người Việt trẻ trong độ tuổi từ 18 tới 25. Bởi lẽ, phần lớn người trẻ tại Việt Nam thiếu những nhận thức cơ bản về tầm quan trọng của việc xây dựng một xã hội phát triển bền vững, đặc biệt là về vấn đề môi trường.
Qua chuỗi hoạt động như Ngày hội Trải nghiệm tái chế Xanh, chương trình trải nghiệm thực tế Action for A Green Halong, kỳ trại huấn luyện chuyên sâu về xử lý rác thải nhựa…

Greenovation Challenge sẽ thúc đẩy và nuôi dưỡng những tài năng trẻ sáng tạo, phát triển cộng đồng một cách bền vững; đồng thời là một lời kêu gọi tuổi trẻ Ngoại thương nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam hành động vì một môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

Năm 2017 là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức với quy mô toàn quốc trong đó tập trung tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quảng Ninh. Cuộc thi hứa hẹn sẽ là sân chơi hấp dẫn bổ ích cho các bạn thí sinh và là nơi thông điệp về xử lý rác thải nhựa sẽ được lan tỏa tới cộng đồng.

Chúng ta cùng kỳ vọng rằng, Greenovation Challenge 2017 sẽ thúc đẩy và nuôi dưỡng những tài năng trẻ sáng tạo, phát triển cộng đồng một cách bền vững, đồng thời kêu gọi thế hệ trẻ cùng chung tay góp sức, hành động vì một hành tinh xanh và không còn rác thải nhựa.

BÌNH LUẬN