Khởi nghiệp từ “điều an nhiên bé nhỏ”

0
66

Nguyễn Đăng Vũ – Sáng lập xưởng thời trang ANVII

Thời trang là một trong những lĩnh vực được nhiều bạn trẻ tại Việt Nam chọn để khởi nghiệp. Nhưng khác với các dự án liên quan đến thời trang khác, xưởng thời trang ANVII tập trung đào tạo những người làm thời trang kinh doanh, cung cấp những kiến thức cơ bản về kỹ thuật thiết kế để phục vụ cho quá trình làm việc, cùng với đó là cách thức để quản lý quá trình kinh doanh.

Các khóa học ở đây chỉ kéo dài từ tháng rưỡi đến hơn hai tháng, chương trình học được xây dựng theo mức độ khác nhau với mục tiêu chính là cân bằng giữa tính sáng tạo, thiết kế và tính ứng dụng của sản phẩm. Học viên có thể lựa chọn giữa các lớp Cắt may 2D, Cắt may 3D, Diễn họa và Xử lý chất liệu. Mục tiêu cụ thể sau những lớp học căn bản là học viên có thể tự cắt may trang phục cho mình. Thậm chí, nhiều cựu học viên của ANVII hiện tại đã là chủ của các cửa hàng quần áo tự thiết kế.

Giảng viên tại ANVII vừa có những người hiện giảng dạy tại các trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp, đại học Kiến trúc…; vừa có những người giàu kinh nghiệm đang làm nghề, làm thợ. Nguyễn Đăng Vũ cũng chia sẻ thêm: “Mình muốn tạo lập một không gian nghiêm túc nhưng thoải mái; nên đối với giảng viên, bên cạnh năng lực chuyên môn, họ cũng cần có thái độ thân thiện và hòa nhã với học viên”.

Điểm khác biệt nữa của ANVII là nếu như nhiều cơ sở giảng dạy chỉ dừng lại ở đào tạo trong lớp học, thì đội ngũ tại ANVII lại quan tâm, dành thời gian cho cả vấn đề đào tạo ngoài lớp học. ANVII giữ liên lạc với những học viên cũ để biết được cách họ áp dụng những gì được hướng dẫn vào thực tiễn công việc. Xưởng có thể giúp đỡ cựu học viên của mình nếu họ khan hiếm nhân lực bằng cách giới thiệu các bạn học hiện tại tới hỗ trợ. Việc xây dựng và gìn giữ mạng lưới kết nối là điều vô cùng quan trọng, nhất là khi ANVII còn cả một chặng đường dài phát triển phía trước.

Con đường đến với thời trang của chàng trai trẻ cũng thật tình cờ. Sinh ra trong một gia đình không có ai liên quan đến ngành thời trang, Nguyễn Đăng Vũ lại vốn đang học chuyên ngành Luật Quốc tế tại Học viện Ngoại giao.

Nguyễn Đăng Vũ cho biết: “Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, mình tình cờ làm thêm với quản lý tại một mô hình thời trang tương tự. Chính quãng thời gian này đã khiến mình nhận ra sự hứng thú khi tham gia công việc đào tạo, đặc biệt là niềm vui có được khi những học viên của mình tạo ra được thành phẩm của bản thân”.

Tuy nhiên từ ý tưởng đến thực tế là quãng đường khác xa nhau. Nhìn lại quãng thời gian hơn 2 năm thành lập và phát triển ANVII, Nguyễn Đăng Vũ tâm sự: “Thời điểm đầu tiên khi khởi nghiệp, gặp khó khăn về tài chính, đã có lúc túng quẫn, áp lực mình đã muốn bỏ cuộc”. Hơn nữa, thời gian tích luỹ kinh nghiệm thực tế của Vũ chưa có nhiều, các kỹ năng được học trên ghế nhà trường như khả năng giao tiếp, thuyết trình, những kinh nghiệm chăm sóc khách hàng hay kiến thức về marketing… tất cả đều chỉ là những điều khá chung chung khiến chàng trai trẻ chưa bật ra ý tưởng cụ thể, dự án thời gian đầu vẫn còn mơ hồ chung chung.

Nhưng với bản tính mày mò, ham học hỏi cũng như quyết tâm đương đầu với khó khăn, sau 2 năm hoạt động, xưởng thời trang ANVII đã đào tạo được hơn 400 học viên, trong đó có nhiều học viên đã tự tạo lập thương hiệu riêng của mình. Tháng 11/2016, ANVII tổ chức show diễn thời trang đầu tiên để đánh dấu bước phát triển, tạo cơ hội cho các nhãn hiệu thời trang trẻ và học viên ANVII thử sức trong môi trường chuyên nghiệp.

ANVII, theo Nguyễn Đăng Vũ có nghĩa là “Điều an nhiên bé nhỏ”. Nhưng dự định phát triển tương lai của xưởng thời trang ANVII thành học viện thời trang quy mô tầm cỡ thì lại không hề là một điều bé nhỏ chút nào. Hy vọng với một định hưỡng rõ ràng cũng như nhiệt huyết đam mê với thời trang như Nguyễn Đăng Vũ, AVII sẽ trở thành thương hiệu quen thuộc đối với những người ấp ủ tình yêu với thời trang.

BÌNH LUẬN