Khởi nghiệp trên giảng đường: Từ khát vọng đến thực tiễn

0
149
Bài 1: Những dự án “chết”

Trong những cuộc thi về khởi nghiệp, Ban tổ chức công bố nhận được rất nhiều hồ sơ của sinh viên gửi đến chương trình. Điều đó thể hiện sức “nóng” của trào lưu khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp trong học đường. Tuy nhiên, điều đáng băn khoăn là tỉ lệ dự án khởi nghiệp có tính khả thi của sinh viên rất thấp. Hầu hết, những dự án của sinh viên chỉ nằm trên giấy và chết dần theo thời gian.

Những ý tưởng “màu hồng” trên giấy

Nằm trong top 30 dự án khởi nghiệp xuất sắc trong cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm 2015, sau 2 năm, những tưởng dự án “Fin- Nền tảng hỗ trợ học và làm việc nhóm trực tuyến” của nhóm sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân đã có mốc phát triển nhất định. Thế nhưng, dự án vẫn đang bị bỏ ngỏ trên giấy.

Lê Thanh Toàn – Trưởng nhóm dự án “Fin- Nền tảng hỗ trợ học và làm việc nhóm trực tuyến”.

Lê Thanh Toàn – Trưởng nhóm dự án cho hay: “Ý tưởng dự án của chúng em xuất phát từ việc gặp khó khăn mỗi lần họp nhóm bởi khoảng cách địa lý, thời gian… Chúng em nghĩ rằng, nếu có trang web nào đó giúp làm việc nhóm dễ dàng trong khi có thể ngồi tại nhà, mà không cần phải dùng facebook, skype… Bởi những trang mạng xã hội này dù có thể nói chuyện, trao đổi cùng nhau nhưng bị sao nhãng bởi những thông tin giải trí trên đó, làm giảm chất lượng công việc mà các thành viên cùng trao đổi”.

Theo như kế hoạch trong dự án của nhóm Toàn, thì để thực hiện được ý tưởng đó, họ sẽ phát triển một trang web dạng Software-as-a-service, phần mềm như một dịch vụ, gồm các tính năng cần thiết cho quá trình làm việc nhóm như: Soạn thảo văn bản, đồng bộ và cập nhật chỉnh sửa từ mỗi thành viên trong nhóm ngay tại thời điểm sửa, giúp lưu lại bản chỉnh sửa mới nhất và thống nhất; công cụ thuyết trình có cách hoạt động như của công cụ soạn thảo văn bản; video chat nhằm tăng khả năng kết nối thành viên và trao đổi thông tin hiệu quả hơn; “Đặt mục cần làm” như đặt ra các công việc cần làm và giao công việc cho thành viên kèm deadline.

Mục đích của dự án là tối ưu hóa môi trường làm việc nhóm, giúp họ tập trung tối đa vào công việc đang trao đổi nhưng lại đơn giản và dễ sử dụng đến mức người dùng có thể thoải mái làm việc mà không gặp bất cứ trở ngại kỹ thuật nào.

Khi tìm hiểu thị trường, Toàn nhận thấy rằng: “Thị trường trên thế giới đã quen với các sản phẩm hỗ trợ làm việc nhóm như Asana, Realtime Board … Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu qua ở Việt Nam, chúng em thấy rằng, các công cụ chủ yếu để làm việc nhóm đều là Google Drive, Facebook, Skype. Chúng em muốn các nhóm được làm việc trong không gian web tối ưu hóa các công cụ, chỉ một website là đủ, việc gì phải dùng cả 3 website với 3 công cụ cùng lúc”.

“Chúng em cần hỗ trợ mọi thứ…”

Nếu ý tưởng được thực hiện thì xã hội sẽ có một công cụ trực tuyến giúp tối ưu hóa môi trường và tăng hiệu quả làm việc nhóm – một trong những điểm mà các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá là còn non yếu của lao động Việt Nam.

Đáng tiếc là, dự án bị dừng ngay sau 2 tháng. Chia sẻ về lí do bỏ ngỏ dự án, Toàn cho hay: “Ban đầu lên ý tưởng thì cả nhóm rất nhiệt huyết. Sau khi lập lên dự án được 2 tháng thì các thành viên của nhóm đi du học hết. Dự án đành phải dừng lại giữa chừng”.

Hiện, Toàn vẫn nhen nhóm ý định sẽ tái khởi động lại dự án. Tuy nhiên, Toàn cho rằng, để phát triển lại dự án sẽ gặp nhiều khó khăn và cần rất nhiều sự hỗ trợ.  “Để có thể khởi nghiệp bằng dự án này, chúng em cần hỗ trợ mọi thứ, vì đến bây giờ, chúng em vẫn chỉ có ý tưởng, chứ chưa có kinh nghiệm, vốn, cách thức triển khai hay điều kiện phát triển nào khác cả”, Toàn nói.

Không chỉ tiêng dự án của Toàn, nhiều dự án sáng tạo khác cũng đang bị chững lại bởi nhiều nguyên do chủ quan và khách quan. Bạn Nguyễn Tuấn Anh, trưởng nhóm dự án Trang thông tin & việc làm Rawa.vn chia sẻ, dự án triển khai được 2 năm. Sau đó, Tuấn Anh tốt nghiệp ra trường và chưa có bạn nào chính thức tiếp quản nên vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Ý tưởng dự án xuất phát từ thực trạng đa số các sinh viên trong trường tiếp cận với thông tin việc làm chủ yếu qua facebook và các kênh truyền thông giảng đường, đăng trên các bảng tin nhưng không hiệu quả. Các doanh nghiệp muốn tuyển sinh viên rất khó, chủ yếu thông qua đoàn trường. Từ đoàn trường đến sinh viên lại qua một bước, ngốn một khoảng thời gian nhất định.

Theo điều tra của nhóm Tuấn Anh thì chỉ có khoảng 10% sinh viên biết đến những công việc do doanh nghiệp mang đến. Vì vậy, họ mong muốn làm được một website có thể thu thập hết tất cả thông tin từ các doanh nghiệp và các nguồn khác để chia sẻ đến các bạn sinh viên và ngược lại, doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận sinh viên hơn.

Tuấn Anh cho rằng, sự thiếu kinh nghiệm chính là rào cản lớn nhất khi phát triển dự án. “Dự án nhằm tạo ra đầu mối chia sẻ thông tin về các cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp cho sinh viên. Tuy nhiên, chúng em gặp khó khăn khi tìm thông tin tại các doanh nghiệp. Hai là lượng topic mà chúng em mang đến không đủ mạnh để thuyết phục doanh nghiệp đầu tư vào dự án. Thêm vào đó, em tốt nghiệp ra trường, nhận thấy mình không đủ thời gian và điều kiện tiếp tục cống hiến, phát triển dự án nên muốn chuyển nhượng lại cho người khác. Dự án bị chững lại vì thế”.

Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng, chúng em bị “ru ngủ” khi nghĩ rằng ý tưởng của mình dễ dàng thành công mà bỏ qua khâu nghiên cứu thực tiễn. Do đó, khi triển khai dự án, chúng em bị sốc khi gặp rất nhiều khó khăn, rồi các thành viên trong nhóm dần mất niềm tin. Họ nản lòng, quyết định buông bỏ để làm những việc dễ dàng hơn.

Ý tưởng bộc phát, chưa đủ đam mê, chưa đủ quyết tâm, thiếu kinh nghiệm trong cách lập và phát triển dự án…là những lí do mà nhiều bạn trẻ đưa ra để giải thích cho những dự án bị bỏ ngỏ. Thế nhưng, như lời mà doanh nhân Hoàng Hải An nói thì, ranh giới giữa khởi nghiệp hay không khởi nghiệp chính từ sự quyết tâm của người muốn khởi nghiệp.

BÌNH LUẬN