Khởi nghiệp làm nông nghiệp thông minh

0
70
Tham gia buổi giao lưu trực tuyến có các khách mời: Anh Hàn Ngọc Tuấn Linh (CEO ATV Vietnam – Đề án Vietnam Silicon Valley – Bộ KHCN); Anh Đặng Xuân Trường (Founder & CEO Hachi Vietnam High Technology JSC – Nhà sáng lập & Giám đốc công ty cổ phần công nghệ cao Hachi Việt Nam).
Buổi giao lưu xoay quanh vấn đề khởi nghiệp (startup), về sản phẩm thủy canh nông nghiệp thông minh Hachi. Đây là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ từ 20 – 25 tuổi, với mong muốn ứng dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp giúp người dân được sử dụng thực phẩm sạch.
Sau rất nhiều nỗ lực, Hachi đã liên tiếp giành nhiều giải thưởng như: Giải Dự án nông nghiệp xuất sắc nhất Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2016; Giải Startup tiềm năng cuộc thi khởi nghiệp Lotte 2016…

CEO Đặng Xuân Trường (trái) và CEO Hàn Ngọc Tuấn Linh
Anh Đặng Xuân Trường – Nhà sáng lập & Giám đốc công ty cổ phần công nghệ cao Hachi Việt Nam cho biết, ý tưởng Hachi xuất phát từ thực trạng xã hội hiện tại mà mọi người đều có thể nhận thấy đó là tình trạng thực phẩm bẩn và người dân mất lòng tin về việc mua rau ngoài chợ, do vậy nhóm nghiên cứu đã nảy ra ý tưởng để cung cấp rau sạch cho người dân. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang phát triển quy mô lớn hơn đó là xây dựng trang trại để mở rộng quy mô sản xuất.
Đối với sản phẩm nhà phố, Hachi tận dụng được những khoảng không gian tối ưu tại ban công sân thượng. Ngoài ra đó là xây dựng hệ thống tự động chăm sóc, người dụng không cần phải có mặt ở nhà mà vẫn có thể chăm sóc được giàn rau. Đối với trang trại, Hachi cung cấp quy trình xây dựng hệ thống trang trại đạt chuẩn, năng suất cao, tự động hóa.
Lợi ích mang lại cho khách hàng rất lớn. Đối với khách hàng nhà phố là tận dụng được khoảng không gian, có được nguồn thực phẩm sạch ngay tại nhà, có thêm không gian xanh cho những người ở nhà phố. Đối với khách hàng trang trại là xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả, điểm hoàn vốn chỉ sau từ 1 năm hoặc năm rưỡi.
Anh Đặng Xuân Trường chia sẻ, khó khăn đầu tiên là về đội ngũ kỹ thuật. Do mô hình còn tương đối mới nên nhiều khi đội ngũ nhân lực không đáp ứng được khả năng xây dựng sản phẩm nên phải mất nhiều thời gian xây dựng đội ngũ đủ khả năng để có thể phát triển được lĩnh vực công nghệ và nông nghiệp.
Khó khăn về vốn đầu tư ban đầu do sản phẩm yêu cầu đầu tư và thử nghiệm các thiết bị vật tư về nông nghiệp như máng thủy canh, dinh dưỡng, hạt giống, đèn LED… và các thiết bị về phần cứng như cảm biến. Sau đó là đến khó khăn về tiếp cận thị trường, sản phẩm tương đối mới, doanh nghiệp startup thì không có quá nhiều tiền để đầu tư vào marketing nên sẽ mất nhiều thời gian để làm content và xây dựng nội dung thu hút trên website thay vì chạy quảng cáo.

BÌNH LUẬN