Gỡ vướng mắc thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

0
268

Đồng chí Nguyễn Khánh Bình, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hà Nội phát biểu đề dẫn tại hội thảo.

Dự và chủ trì hội thảo có đồng chí Nguyễn Khánh Bình, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hà Nội cùng đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn TP, lãnh đạo các sở, ngành của TP Hà Nội.

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp trẻ trên địa bàn TP Hà Nội đã có nhiều ý kiến, đóng góp cũng như đề xuất, kiến nghị với thành phố trong việc hỗ trợ các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô. Các thảo luận, đề xuất, kiến nghị tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Các chính sách thu hút đầu tư, tài chính, chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố đối với doanh nghiệp về thuế, hải quan, xuất nhập khẩu, quản lý thị trường, đường bộ, lưu thông hàng hóa và tiêu dùng; Các thủ tục hành chính về khởi sự doanh nghiệp, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, xây dựng hạ tầng kĩ thuật; Kiến nghị, giải quyết những vướng mắc hiện tại của doanh nghiệp.

Chia sẻ tại hội thảo, anh Trần Anh Vương, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội cho rằng, dù có nhiều nỗ lực cải cách hành chính nhưng tình trạng “làm luật” vẫn diễn ra phổ biến ở một số lĩnh vực nóng với doanh nghiệp như thuế, hải quan, cấp phép dự án đầu tư, kinh doanh, cấp phép các hạng mục trong dự án như phòng cháy chữa cháy, môi trường, điện năng hoặc quá trình làm việc với các cơ quan quản lý thị trường, thanh tra, kiểm tra chuyên ngành… Anh Vương cũng nêu ra nhiều thực trạng khác trong khâu thực thi chính sách, thực hiện các thủ tục hành chính của cơ quan Nhà nước: thời gian giải quyết các thủ tục hành chính chậm, hướng dẫn lòng vòng.

Xuất phát từ những thực trạng trên, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội mong lãnh đạo TP, sở, ngành quan tâm, nghiên cứu và triển khai một số nội dung: Lãnh đạo TP quán triệt kỉ cương, nghiêm minh trong quá trình thực thi chính sách pháp luật với toàn bộ cơ quan, cán bộ trên địa bàn Thủ đô; Chỉ đạo các sở ngành, quận huyện nghiên cứu, triển khai tối đa việc liên thông, xử lý công việc, đơn giản hóa các thông tin, chứng từ, điện tử hóa, đưa lên trực tuyến cấp độ 3, 4 các thủ tục hành chính liên quan tới doanh nghiệp , hạn chế việc cán bộ giải quyết thủ tục hành chính tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp để giảm tình trạng tham nhũng, lạm dụng quy định vòi vĩnh tư lợi cá nhân đồng thời giảm thời gian cho doanh nghiệp.

Kiến nghị về các giải pháp hỗ trợ thủ tục hành chính trong xây dựng và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thạc sỹ Kinh tế Nguyễn Duy Anh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Anh Nguyễn đề cập đến nhiều thuận lợi, khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải với các thủ tục hành chính hiện nay. Nổi bật là trong lĩnh vực thuế. Anh Duy Anh cho biết, doanh nghiệp có thuận lợi là hồ sơ khai báo thuế qua điện tử có chữ ký số, không mất phí, đơn giản và tốn ít thời gian, không phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính. Tuy nhiên còn khó khăn khi quy định về chữ ký số chỉ đăng ký được “Chữ ký số của chủ tài khoản”. Nếu chủ tài khoản trực tiếp quản lý chữ ký số mà đi công tác dài ngày đến kỳ phải kê khai nộp thuế Doanh nghiệp không thể kê khai. Anh này đề nghị Cục Thuế Hà Nội nghiên cứu có thể cho đơn vị đăng ký thêm một chữ ký số nữa, sau khi được chủ tài khoản thống nhất ủy quyền.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp tại hội thảo.

Giải đáp những vướng mắc mà chủ doanh nghiệp gặp phải trong lĩnh vực thuế, ông Mai Sơn – Phó Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội cho biết: Đối với thể chế chính sách, Cục Thuế Hà Nội luôn lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp để kiến nghị với cấp trên về đổi mới thể chế chính sách. Với đặc thù là 2 thành phố tập trung nhiều doanh nghiệp lớn của cả nước, Hà Nội và TP. HCM, Cục Thuế Hà Nội luôn tập trung rà soát thủ tục hành chính để sửa đổi, bổ sung hoàn thiện. Suốt năm qua, Hà Nội luôn đi đầu trong cả nước. 97 % donan nghiệp kê khai thuế điện tử thuận lợi, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Về việc tiếp cận thông tin chính sách, chế độ, quy trình, thủ tục trong quá trình thành lập cơ quan, Cục Thuế luôn tuyên truyền đến doanh nghiệp nói chung, linh hoạt nhiều biện pháp khác như email, thông tin công khai trên trang web của Cục Thuế Hà Nội. Tuyên truyền phát triển hệ thống đại lý thuế. Chi phí, cung cấp nhanh chóng, hỗ trợ doanh nghiệp trong cải cách hành chính giảm chi phí và thủ tục.

Nhận được kiến nghị về hệ thống đăng ký kinh doanh qua mạng vẫn chưa đồng bộ, khâu xử lý hồ sơ của chuyên viên còn chậm dẫn đến chậm ngày trả kết quả so với luật định; doanh nghiệp vừa và nhỏ không nhận được hướng dẫn về thủ tục thay đổi Đăng ký kinh doanh hoặc thay đổi giấy phép kinh doanh…, ông Nguyễn Hữu Lương, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết: “Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm đến doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Tại trang thông tin của Sở luôn cập nhật đầy đủ các văn bản hướng dẫn tuy nhiên về mức độ dễ dàng, thuận tiện để mọi người tiếp cận được, Sở sẽ xem xét để việc tiếp cận của các đối tượng ngày càng dễ dàng hơn nữa”.

Năm 2020, mục tiêu Hà Nội có khoảng 400.000 doanh nghiệp, tức có khoảng 200.000 doanh nghiệp thành lập mới. Nói như thế để thấy khối lượng công việc của chuyên viên khá nhiều. Chính vì vậy, thủ tục thành lập doanh nghiệp mới cần nhiều chia sẻ từ phía các doanh nghiệp.

Giải đáp những vướng mắc gặp phải trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, đại diện Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội cho biết: Với sự đồng thuận, trách nhiệm của các doanh nghiệp, Bảo hiểm xã hội TP hoàn thành công tác thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ngành bảo hiểm đã thực hiện cải cách hành chính toàn bộ các mảng công việc. Về các đối chiếu, bảo hiểm xã hội đều đưa lên cổng thông tin điện tử để doanh nghiệp đối chiếu. Thủ tục hồ sơ, trước đây doanh nghiệp làm 3 bộ hồ sơ, hiện tại chỉ còn 1 bộ hồ sơ. Về ý kiến thủ tục bảo hiểm phức tạp, đại diện ngành cũng cho hay, dữ liệu Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý, hệ thống băng thông chưa rộng, sắp tới, Bảo hiểm xã hội TP sẽ kiến nghị lên bảo hiểm Việt Nam. Trên thực tế, hiện nay đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ 24/7.

Chia sẻ với doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ gặp khó trong vấn đề vay vốn, đại diện Sở Khoa học – Công nghệ Hà Nội cũng cho biết đây là thực trạng và Bộ Khoa học Công nghệ cũng biết điều này. Tuy nhiên, hiện tại, Bộ KHCN và Ngân hàng không đạt được thỏa thuận chung. Ngân hàng không chấp nhận việc mang bằng sáng chế để vay vốn ngân hàng. Vấn đề này, TP cũng không giải quyết được mà cần sự vào cuộc của Chính phủ.

Với những tham luận, góp ý cùng những giải đáp tại chỗ về vướng mắc trong thủ tục hành chính, hội thảo đã trở thành cầu nối để đưa doanh nghiệp đến gần hơn với các cơ quan quản lý đồng thời giúp họ tháo gỡ được những vướng mắc trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính. Cũng qua các nội dung trao đổi tại hội thảo, các doanh nghiệp phần nào hiểu hơn về những khó khăn trong cơ chế, chính sách của từng ngành, từng lĩnh vực của cơ quan quản lý Nhà nước. Hội thảo phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô trong việc đồng hành, hỗ trợ và là cầu nối trung gian truyền tải những đề xuất, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp trẻ đến với chính quyền thành phố.

BÌNH LUẬN