Giới trẻ Hàn Quốc ngày càng hứng thú với khởi nghiệp nông nghiệp

0
62

Tại Hàn Quốc đang hình thành một xu hướng, đó là các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học đã từ bỏ cuộc sống tại các thành phố lớn để về quê lập nghiệp. Đối với không ít các bạn trẻ Hàn Quốc thì những cánh đồng hay những sản vật quê hương lại chính là những mỏ vàng.

Ông Chae Sang – Heon, Giáo sư Đại học Yonam chia sẻ: “Giới trẻ giờ rất khác với thời cha mẹ chúng ta. Chúng không về quê làm nông vì chán ghét thành phố, chúng về quê vì nhìn thấy có thể kiếm được bộn tiền. Giới trẻ giờ cũng thích làm chủ bản thân và cuộc sống của mình nên họ quyết định khởi nghiệp”.

Chàng trai 32 tuổi Jeong Su-chul, Giám đốc Bugong Paprika là một ví dụ điển hình như thế. Anh hiện đã có 9 năm kinh nghiệm trong khởi nghiệp nông nghiệp. Nông trường do anh làm chủ rộng đến 20.000 m2.

Tuy nhiên mô hình nông nghiệp của anh Jeong Su-chul hướng tới ứng dụng các mô hình công nghệ cao – một điểm khác biệt so với các mô hình nông nghiệp cổ điển. Tại khu nông trường này, chỉ bằng vài thao tác qua điện thoại thông minh, là Jeong Su-chul có thể dễ dàng điều chỉnh lượng nước tưới tiêu, nhiệt độ, ánh sáng. Đối tác của anh không chỉ có trong nước mà còn các bạn hàng nước ngoài như Nhật Bản, Trung Quốc,…

Ngoài những yếu tố đến từ lý do cá nhân người khởi nghiệp, các địa phương tại Hàn Quốc cũng có nhiều phương pháp để khuyến khích giới trẻ quay về quê, làm nông. Ví dụ như họ đã tạo ra một quy trình phát triển nông nghiệp bền vững: Giai đoạn 1 – Chế biến sạch; Giai đoạn 2 – Sản phẩm; Giai đoạn 3: Phát triển du lịch, nhà hàng, dịch vụ.

Lấy ví dụ tại một khu nông trại trồng cây thông, họ sẽ lấy gỗ để làm nội thất, lấy chiết xuất nhựa thông để chế tạo mỹ phẩm. Tại đây họ cũng mở các lớp dạy làm mỹ phẩm đơn giản và sau đó là kinh doanh nhà hàng để phục vụ họ. Vậy là từ việc trồng các cây gốc nông nghiệp, thanh niên Hàn Quốc còn phát triển được ngành thủ công nghiệp và dịch vụ.

Theo một nghiên cứu mới đây, một trong những nghề nghiệp hứa hẹn nhất thiên nhiên kỷ này là nông nghiệp và khoa học thực phẩm. Chính vì thế, việc con người quay lại với làm nông, nhưng là nông nghiệp thông minh sẽ là một hướng đi đúng đắn.

BÌNH LUẬN