Giao lưu, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

0
328
Chương trình được tổ chức nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về chuyên ngành đào tạo và cơ hội việc làm của sinh viên thuộc các chuyên ngành tài chính doanh nghiệp và định giá tài sản sau khi ra trường. Đây là vấn đề đặc biệt có ý nghĩa đối với sinh viên trong việc hiểu và cập nhật những phẩm chất và kỹ năng mà công việc thực tế trong tương lai đòi hỏi. Từ đó, có định hướng đúng đắn về nghề nghiệp trong tương lai, cũng như chủ động học tập, rèn luyện và tích lũy bổ sung trong thời gian sinh viên còn học tập tại Học viện Tài chính.
Các diễn giả tham gia buổi toạ đàm là những cựu sinh viên các chuyên ngành của khoa Tài chính doanh nghiệp, đã từng trải qua nhiều cương vị công tác và có nhiều kinh nghiệm thực tế từ khâu phỏng vấn tuyển dụng, tới quản lý – sử dụng nhân viên. Các vị diễn giả này đến từ các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại, các cơ quan quản lý Nhà nước.

Sinh viên hào hứng nêu các thắc mắc để được các diễn giả giải đáp 

Các diễn giả đã thẳng thắn chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích, được đúc kết qua nhiều năm làm việc và trực tiếp tuyển dụng nhiều sinh viên trên cương vị công tác của mình. Trong đó, các diễn giải lưu ý: với kiến thức nền tảng đã được học 4 năm tại đại học, không có sinh viên nào thất nghiệp nếu như các bạn nắm chắc và biết vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong công việc. Bên cạnh đó, sinh viên cũng phải biết trau dồi những kỹ năng mềm. Đây là điều rất cần thiết đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên khối ngành kinh kế.

Bên cạnh đó, các vị diễn giả cũng đã cung cấp cho các bạn sinh viên những thông tin về yêu cầu của các nhà tuyển dụng hiện nay. Theo đó, các nhà tuyển dụng không những yêu cầu về kiến thức chuyên ngành, mà còn đòi hỏi các sinh viên phải có các kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp tốt. Vì vậy, các bạn sinh viên cần tích cực, chủ động tìm kiếm môi trường, rèn luyện kĩ năng mềm cho bản thân thông qua các hoạt động xã hội, các lớp bồi dưỡng chuyên đề.

Cũng ngay tại buổi tọa đàm, các vị diễn giả đã đưa ra những hướng dẫn và lưu ý khi viết đơn dự tuyển: cách chuẩn bị CV; cách ghi kinh nghiệm bản thân; cách trả lời và gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn…. cũng như cách phát huy tối đa khả năng của bản thân, thăng tiến trong công việc và có mức lương cao. Cũng trong chương trình, rất nhiều câu hỏi cụ thể của các sinh viên liên quan đến kinh nghiệm ứng tuyển, vấn đề di chuyển công việc, vấn đề ra mắt ngày đầu đi làm, vấn đề tự đánh giá mức lương mà mình xứng đáng được nhận.., đã được các diễn giả giải đáp hết sức chân thành và thẳng thắn.

BÌNH LUẬN