Elon Musk muốn kiểm soát trí tuệ nhân tạo

0
83
Sitting in the SpaceX Mission Control in Hawthorne, California, SpaceX CEO and Chief Designer Musk Elon watches his space capsule Dragon's progress as it heads for splash down in the Pacific Ocean. SpaceX Dragon capsule successfully traveled to and docked with the International Space Station. Astronauts sent Dragon on it's way back to earth on May 31, 2012.

Tỉ phú Elon Musk tiếp tục đưa ra cảnh báo mới về trí tuệ nhân tạo (AI) và cho rằng nó là mối đe doạ lớn nhất đối với xã hội con người và cần được kiểm soát trước khi quá muộn khi ông tham dự hội nghị của Hiệp hội các thống đốc Mỹ ở Rhode Island ngày 15/7.

Theo trang Recode, Musk đã cảnh báo chính phủ Mỹ cần hiểu rõ hơn về sự phát triển của AI mà ông mô tả là “mối đe doạ lớn nhất” đối với xã hội hiện nay.

“Một khi hiểu rõ, người ta sẽ vô cùng lo sợ và họ nên như vậy. Tôi đã tiếp cận những bước tiến lớn của AI và tôi nghĩ người ta nên lo ngại về nó”, Musk trả lời trong phiên hỏi đáp với thống đốc Brian Sandoval của bang Nevada.

Cụ thể, tỉ phú Mỹ giải thích “AI là trường hợp hiếm hoi mà chúng ta cần có luật để phòng hơn là chống bởi đến khi đó đã là quá trễ”.

Tỉ phú công nghệ này nhấn mạnh: “AI là mối đe doạ nền tảng đối với nền văn minh con người, khác với những vấn đề truyền thống như tai nạn xe hơi, đâm máy bay, thuốc không tốt hay thực phẩm xấu”.

Ông cho biết việc quản lý AI đang trở nên cấp thiết trong bối cảnh nhiều công ty đang theo đuổi việc phát triển công nghệ này trên thị trường.

“Đó là nơi các nhà quản lý phải can thiệp và nói rằng ‘Này các anh, tất cả phải dừng lại và đảm bảo rằng nó an toàn’… Chúng ta cần các nhà quản lý làm điều đó vì tất cả các bên tham gia cuộc chơi. Bằng không, những người tham gia sẽ đặt câu hỏi vì sao chúng ta không phát triển nhanh hơn vì đối thủ cũng đang làm vậy” – ông Musk giải thích rõ.

Theo tỉ phú Mỹ, ngoài các lo ngại đã được đề cập đến trước nay như sự bất ổn xã hội, việc làm do sự tham gia của robot, ông Musk cảnh báo những nguy cơ lớn hơn.

“Chúng có thể gây ra chiến tranh bằng việc tạo tin tức giả, đánh lừa các tài khoản email hay thông cáo báo chí giả và chỉ bằng việc thao túng thông tin” – tỉ phú Mỹ giải thích.

Trước nay ông Musk đã nhiều lần đề cập đến AI. Hồi tháng 3-2017, ông từng gây sửng sốt với tuyên bố sẽ cho tích hợp AI với não người trong vòng bốn năm nữa – đúng một tháng sau khi cảnh báo AI sẽ nhanh chóng thông minh hơn con người.

Ngoài AI, tỉ phú Mỹ cũng nói về năng lượng mặt trời, du hành không gian, xe tự hành và các công nghệ mới.

BÌNH LUẬN