Công nghệ về não mở ra cơ hội khởi nghiệp trong tương lai

0
68
Với nhiều người yêu thích công nghệ, Lê Thị Thái Tần không phải là một cái tên quá xa lạ. Chị đã gây chấn động cả thế giới khi sáng tạo ra thiết bị đọc sóng não EPOC vào năm 2010, hiện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như trò chơi điện tử, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh về não… tại hơn 100 quốc gia.
Năm 2003, Lê Thị Thái Tần cùng người đồng sáng lập Đỗ Hoài Nam thành lập Emotiv System, với ý tưởng dùng ý nghĩ và cảm xúc để điều khiển thiết bị điện tử. Sau 7 năm nghiên cứu ý tưởng đó thành hiện thực với chiếc mũ đọc sóng não EPOC gây sốt toàn cầu, thu về hơn 10 triệu USD. Đến nay Emotiv đã cho ra mắt sản phẩm thứ hai là Insight, thiết bị có thể thu thập và phân tích hoạt động trong não từng ngày để phát hiện sớm nhất các dấu hiệu bệnh lý hay chấn thương.

Chia sẻ về cách lựa chọn lĩnh vực khởi nghiệp, theo CEO của Emotiv, nếu nhận thấy sản phẩm có rào cản ra nhập thấp, dễ bị bắt chước thì khả năng tăng quy mô và cơ hội phát triển không nhiều. Ví dụ với một ứng dụng gọi đồ ăn, quản lý nhà hàng, người này làm được thì rất nhiều người khác cũng làm được, trong vòng vài tháng hay vài năm là ứng dụng ban đầu sẽ “chết”.


Chị Lê Thị Thái Tần chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp
Một ý tưởng hay rất dễ nảy sinh nhưng tầm nhìn dài hạn thì cần qua quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ nhiều phía. Từ kinh nghiệm bản thân, chị  lựa chọn cách đọc sách đồng thời xem nhiều video của TED Talks, rồi tự dựa vào trí tưởng tượng và hệ giá trị của riêng mình để hình dung xem mình muốn làm gì trong tương lai, tầm nhìn dài hạn là gì.
Chị Lê Thị Thái Tần cho biết, trên thế giới có tới 7 tỷ bộ não, 2 tỷ trong số đó mắc các bệnh có liên quan tới não như Parkinson, stress,… Công nghệ phát triển rất mạnh và trí tuệ nhân tạo trong tương lai sẽ vượt được cả con người.
“Cả thế giới đang phục vụ con người. Chúng ta có thể chặt cây, bắt thú… Sở dĩ con người có trí thông minh, có vị trí thống trị thế giới vì chúng ta có trí tưởng tượng, cùng nhau tin vào những giá trị không thực sự tồn tại như giá trị của tiền, vai trò của luật sư trong công ty, ý tưởng về quốc gia… để từ đó có thể tổ chức lại với nhau, cùng tiến tới một tương lai chung. Tuy nhiên, trí tưởng tượng này có giới hạn nhất định” – chị Tần nói.
Trí tuệ nhân tạo ngày nay có khả năng tích lũy kiến thức, thông tin của toàn bộ loài người mà chúng ta xây dựng nên trong mấy chục ngàn năm qua. Nó không chỉ học nhanh hơn con người mà nó còn có thể làm việc được với nhau và trong tương lai nó có thể vượt qua được con người. Nên để giữ vững ngôi vị bá chủ hoặc ít nhất là có thể cạnh tranh được với trí tuệ nhân tạo trong tương lai, con người cần nâng cấp trí não của mình lên.
“Não con người truyền tải thông tin rất chậm, chỉ từ 0,5 tới 60 – 100 hertz, trong khi các mạng không dây hiện nay đã có thể truyền thông tin với tốc độ 5 kilo hertz. Chính vì vậy tôi cho rằng đây là lãnh vực con người phải dấn thân vào để tìm hiểu, phát huy. Đây là một công việc vô cùng lớn lao, đòi hỏi phải dấn thân rất dài, tích lũy được nhiều thông tin để có thể thay đổi được tương lai. Đó là lý do tôi chọn một lĩnh vực xa vời như neurotechnology (công nghệ về não). Trong tương lai, chúng ta phải nâng câp não để làm việc tốt hơn, giảm số lượng bệnh não, giao tiếp với toàn bộ thông tin trong hệ sinh thái của mình” – chị Lê Thị Thái Tần giải thích.

BÌNH LUẬN