Cô giáo trẻ khởi nghiệp bằng tình yêu thương với trẻ nhỏ

0
68
Tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương, cô trở về công tác tại trường mầm non Hoa Hồng trên địa bàn thành phố Hưng Yên. Trong thời gian công tác, cô nhận được rất nhiều tình yêu thương của các bạn nhỏ. Ngoài thời gian trên lớp, cô còn kèm cặp riêng một số bạn nhỏ chuẩn bị vào lớp một. Cô dành hầu hết toàn bộ thời gian cho việc dạy học. Hằng đêm cô trăn trở với từng trang giáo án, tìm tòi mọi phương pháp giảng dạy để có thể truyền đạt kiến thức đến từng em nhỏ một cách dễ hiểu nhất.

Sau một thời gian công tác tại trường mầm non Hoa Hồng, cô Ngọc quyết định xin nghỉ việc rồi bắt đầu thực hiện ước mơ mở một trường mầm non. Ban đầu, cô gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm tòi và gây dựng trường lớp. Bởi mô hình mầm non tư thục lúc bấy giờ không phải là hiếm, rất nhiều trường mầm non lớn nhỏ được mở lên trong thành phố, nên làm thế nào để xây dựng một trường mầm non chất lượng vượt bậc là một bài toán khó đặt ra với cô Ngọc. Trước tiên, cô chỉ mở một lớp trông trẻ với quy mô nhỏ để có thời gian tích lũy kinh nghiệm. Sau đó, cô quyết định mở rộng quy mô nhà trẻ thành trường mầm non tư thục, được cấp giấy phép hoạt động.


Cô Ngọc thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa để các bạn nhỏ hiểu thêm về thiên nhiên 
 
Khi mở rộng mô hình, cô Ngọc không ngừng tìm kiếm vả học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Từ không gian lớp học, cơ sở vật chất đến nội dung giảng dạy cho các em được cô Ngọc hết sức quan tâm. Cùng với sự giúp đỡ từ gia đình, trường mầm non Kids House được mở ra với cơ sở vật chất khang trang, không gian thoáng đãng để cho các em nhỏ vui chơi, học tập. Bên cạnh đó, cô Ngọc luôn tìm hiểu các phương pháp dạy trẻ khôn lớn của các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản… để các em nhỏ có thể phát triển một cách tốt nhất về trí tuệ lẫn thể lực.

Trên lớp, cô dạy các bạn nhỏ những bài thơ ca của thiếu nhi, truyền đạt một cách dễ hiễu nhất để các bạn có thể ghi nhớ và học thuộc, cô thường mở những bộ phim hoặc kể cho các bạn nghe những câu chuyện mang ý nghĩa nhân văn, rồi từ đó rút ra những bài học làm người sâu sắc. Các trò chơi cùng hoạt động ngoại khóa do cô Ngọc tổ chức đều mang những ý nghĩa riêng.

Cô Ngọc thường tổ chức những hoạt động thực tế giúp trẻ gần gũi với cuộc sống hàng ngày và nhận thức được rõ ràng trách nhiệm của bản thân đối với xã hội và gia đình như thăm quan các di tích lịch sử, nhặt rác trong khuôn viên đền chùa… Bạn nào chưa hiểu, cô nhẹ nhàng tâm sự như những người bạn để trẻ tiếp thu dễ dàng hơn. Ngoài ra, cô cũng rèn luyện cho các bạn nhỏ đức tính tự lập, quy củ, tôn trọng mọi người, lễ phép với người lớn…


Một buổi ngoại khóa thăm quan di tích lịch sử của cô và trò trường Kids House

Phần lớn quỹ thời gian của cô Ngọc đều dành cho các em nhỏ nên cô không có nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình. Tuy nhiên, Cô lại được gia đình hết sức ủng hộ. Con trai cô tuy còn nhỏ nhưng cũng rất hiểu công việc của mẹ, thấy mẹ gần gũi với các bạn nhỏ khác nhưng bé không hề tỏ ra khó chịu, hờn dỗi mà ngoan ngoãn để mẹ làm việc.

Đến nay, lớp học cô Ngọc có khoảng 30 em nhỏ độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi. Đa số các bậc phụ huynh đều tin tưởng vào cách giáo dục của cô Ngọc. Nhiều em nhỏ còn trìu mến gọi cô với cái tên là “mẹ Ngọc”, điều này chứng tỏ, cô nhận được rất nhiều tình cảm từ các em nhỏ. Cô Ngọc tâm sự: “Bản thân tôi quan niệm, làm bất kỳ nghề gì cũng cần có tình yêu thương. Với tôi, tôi có tình yêu thương với trẻ em từ khi còn nhỏ nên quyết định đến với công việc này, tôi không hề ngại khó khăn và quyết tâm theo đuổi đến cùng”.

BÌNH LUẬN