Cô chủ Lục Cát “nặng lòng” thiện nguyện

0
85
Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Phạm Thị Kim Thu đặt mục tiêu chinh phục ước mơ vào đại học. Tuy nhiên, kết quả thi không đạt nên cô chuyển hướng sang học nghề. Kim Thu theo đuổi nghề pha chế tại một trường du lịch ở Hà Nội. Học tập trong môi trường chuyên nghiệp, cô gái được tiếp cận với vốn kiến thức phong phú, hữu ích. “Đó là những kiến thức hoàn toàn mới, lần đầu tiên tôi biết đến nên thấy rất hấp dẫn”, Kim Thu chia sẻ.

Những tưởng học nghề pha chế với những người thầy đến từ châu Âu, Kim Thu sẽ gặp khó khăn nhưng càng học, cô càng thấy bản thân phù hợp với nghề này. Phạm Thị Kim Thu bày tỏ: “Pha chế như một môn nghệ thuật, không chỉ cho tôi công việc mà còn mang đến với tôi sự đam mê, tư duy sáng tạo và lòng quyết tâm. Tôi thực sự bị cuốn hút trước những công thức pha chế đặc biệt”.


Cô chủ Lục Cát- Phạm Thị Kim Thu 

Chăm chỉ, say mê học tập, kiến thức, kỹ năng pha chế của cô tiến bộ từng ngày. Tấm bằng tốt nghiệp loại ưu là món quà xứng đáng dành cho quá trình phấn đấu của Phạm Thị Kim Thu. Ngay sau khi ra trường, cô gái trẻ tự tin bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp đầu tiên tại nhà hàng Minh Minh trên phố Lê Thái Tổ, Hà Nội. Đây là bước đệm quan trọng nhất để cô xác định hướng đi phù hợp cho bản thân. Dù không được làm ở vị trí đúng chuyên ngành từng học nhưng bản tính thông minh, sáng tạo, sau những giờ là nhân viên bàn, Kim Thu lại tích lũy kinh nghiệm pha chế bằng việc học hỏi từ các anh chị đi trước.

Có những kỉ niệm mãi ghi dấu trong kí ức. Kim Thu kể, ngày đầu tiên đi làm, cô phải gọt 13 quả dứa theo đúng tiêu chuẩn của nhà hàng. Mới làm nên chưa quen, bàn tay mỏi nhừ nhưng bù lại, cô học được về tính kiên trì nhẫn nại, cùng sự khéo léo, tỉ mỉ”, Kim Thu nhớ lại.

Làm việc tại nhà hàng Minh Minh với không ít “tai nạn” và bài học quý giá trong nghề, Phạm Thị Kim Thu chín chắn và trưởng thành hơn. Tuy nhiên, muốn thay đổi để tìm ra điểm mạnh, yếu, cũng như một công việc phù hợp nhất với bản thân, cô chuyển sang làm tại Cafe Diva – một nhà hàng nổi tiếng phục vụ giới “sành điệu” chốn Hà Thành. Trong một môi trường mới, bạn bè, đồng nghiệp mới, Kim Thu hòa nhập rất nhanh, phát huy hết kiến thức, khả năng của một người chuyên pha chế, như cô được học trong trường và đam mê theo đuổi. Sau thời gian làm việc hiệu quả, Kim Thu được cất nhắc lên làm trưởng bar và trở thành một người pha chế có hạng của Cafe Diva.

Ngỡ rằng cô gái trẻ sẽ gắn bó lâu dài với vị trí mới tại Cafe Diva và  nghề pha chế nhưng cô quyết định đi học thêm văn bằng kế toán. Thời gian đó, cô ổn định với vị trí kế toán viên và hạnh phúc cùng gia đình nhỏ. Tuy nhiên, bức tranh yên bình ấy đã bị xáo trộn bởi những biến cố ập đến với cô. Phạm Thị Kim Thu rơi vào trạng thái tinh thần mệt mỏi kéo dài, thể chất kiệt quệ và bị tâm thần phân liệt.

Mất một thời gian dài để chữa bệnh và ổn định tâm lí, sức khỏe, Phạm Thị Kim Thu mới bắt đầu lại sự nghiệp của mình. Cô xin việc và trúng tuyển vào làm kế toán tại Cty Dược phẩm Mega. Bên cạnh đó, Kim Thu mở chuỗi cửa hàng nước éo hoa quả Lục Cát, tự mình làm chủ. Cô chia sẻ: “Việc thành lập chuỗi cửa hàng nước ép hoa quả Lục Cát cũng là một cách để tôi chữa bệnh tâm thần phân liệt. Công việc giúp tôi quên và không suy nghĩ đến những điều ảo tưởng, không có thật. Lục Cát còn là ước mơ, tâm nguyện của tôi từng ấp ủ bấy lâu nay”.

Sáng đi làm kế toán tại Cty Dược phẩm Mega, tối bận rộn với 2 cơ sở Lục Cát, dẫu mệt nhưng cô luôn vui vẻ, nhanh nhẹn. Khách hàng đến với Lục Cát ngày càng đông. Họ không chỉ đến để thưởng thức sản phẩm nước ép chất lượng mà còn để ủng hộ cho tấm lòng nhân ái của cô chủ. Bởi một phần doanh thu của Lục Cát gửi tặng công tác từ thiện và những chuyến đi giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Hàng tuần, cô chủ 8X này đều đặn cùng với đoàn thiện nguyện thực hiện chương trình “Nồi cháo yêu thương”, phát những suất cháo ngon, sạch sẽ, đậm đà nghĩa tình, sẻ chia khó khăn cho bệnh nhân tại Bệnh viên K và Bệnh viện Nhi Trung ương. Không chỉ vậy, chị còn tham gia vào Câu lạc bộ Hoa Hướng Dương, cùng các thành viên đóng góp tiền của, công sức giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.

“Tôi muốn thành công trong sự nghiệp để có điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ mọi người. Dù chỉ góp một phần công sức rất nhỏ bé của bản thân cho công tác thiện nguyện nhưng tôi rất hạnh phúc. Tình nguyện vì cộng đồng cũng chính là động lực để tôi khởi nghiệp lại với việc thành lập, phát triển chuỗi cửa hàng Lục Cát”, cô chủ 8X chia sẻ.

BÌNH LUẬN