Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ nguồn vốn cho các dự án khởi nghiệp như thế nào?

0
53

Từ năm 2013 đến nay, chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ qua các một số hình thức như các khoản hỗ trợ, ưu đãi thuế hay vay tín dụng,…

Cung cấp các gói hỗ trợ cho startup

Với những sáng kiến kinh tế sáng tạo, chính phủ Hàn Quốc đã thành lập một quỹ hỗ trợ cho “chảy” tiền về các bộ ban ngành rồi cuối cùng là về các startup được chọn vào mỗi chương trình cấp vốn.

Các chương trình hỗ trợ startup của chính phủ đều hoạt động theo cách này. Tham gia và chương trình, startup sẽ có một khoản ngân sách hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định (thường là dưới 1 năm), trong đó công ty tự bỏ ra 30% còn chính phủ sẽ hỗ trợ phần còn lại (70%).

Những khoản hỗ trợ như thế này sẽ giúp các startup nhanh chóng thiết kế sản phẩm và đưa chúng tới tay khách hàng. Trong một chương trình kéo dài khoảng dưới 1 năm, startup có thể nhanh chóng thử nghiệm ý tưởng của mình hoặc thay đổi chúng nếu thấy không có tiềm năng.

Tuy nhiên, phương pháp hỗ trợ này sẽ khátốn thời gian cho các khoản giấy tờ thủ tục cho các giao dịch kể trên. Nhiều khi startup sẽ phải chụp lại cả chiếc bút  họ mua để đảm bảo rằng tiền hỗ trợ từ chính phủ sẽ không bị thất thoát đi đâu được. Các nhà sáng lập cũng sẽ phải tham dự một số buổi chuyên đề hay hướng dẫn bắt buộc, những thứ có thể trì hoãn tiến độ công việc của họ.

Cấp vốn qua các tổ chức khác

Các buổi đấu thầu các chương trình cấp vốn của chính phủ được các tổ chức tăng tốc khởi nghiệp, các viện và trường đại học thực hiện. Sau khi phiên đấu thầu kết thúc, chính phủ sẽ phụ trách tổ chức bộ quy trình tuyển lựa startup nhưng không trực tiếp đưa ra lựa chọn.

Để tránh gian lận, quy trình tuyển chọn sẽ được chia làm 2 phần.

Phần đầu tiên là lọc đơn ứng tuyển và phần hai là thuyết trình ý tưởng. Các doanh nhân, luật sư về sở hữu trí tuệ cùng các giáo sư chuyên ngành sẽ lọc ra một danh sách các startup tiềm năng rồi một nhóm giám khảo khác sẽ đánh giá phần thuyết trình ý tưởng và đưa ra kết quả cuối cùng. Rất hiếm khi những người lọc hồ sơ ngồi luôn vào vị trí giám khảo cuối cùng.

Sau khi quy trình tuyển chọn đã xong xuôi, chính phủ sẽ ký hợp đồng với những bên đấu thầu và các startup lọt vào chương trình. Sau đó, toàn bộ chương trình hỗ trợ startup này sẽ được giao cho các bên đấu thầu hoàn thành nốt và báo cáo lên cho các cơ quan chính phủ khi chúng kết thúc.

Trong những chương trình này, không một ai, kể cả các công ty đầu tư, quỹ tăng tốc khởi nghiệp hay các cá nhân đầu tư nào có thể lấy cổ phần từ startup.

Cấp vốn qua các chương trình tài trợ tương ứng từ chính phủ

Chương trình ươm mầm khởi nghiệp công nghệ Tech Incubator Program for Startups (TIPS) được thiết kế ra để tìm kiếm và ươm mầm những startup tiềm năng nhất.

Các startup được lựa chọn tham gia sẽ nhận được một khoản vốn phù hợp (có thể lên đến 500.000 USD) từ chính phủ. Họ cũng có thể nhận những khoản vốn phụ thêm phụ thuộc vào số vốn họ đã nhận được trước từ chính phủ trước khi tham gia chương trình tuyển chọn.

Những quỹ đầu tư mạo hiểm và tăng tốc khởi nghiệp được TIPS cấp phép có thể giới thiệu các startup tiềm năng trong danh mục đầu tư của họ cho chính chương trình TIPS.

Một khi được các tổ chức trên giới thiệu cho TIPS, các startup sẽ được Hiệp hội các nhà đầu tư thiên thần Hàn Quốc (KBAA) sàng lọc bằng cách mời một số thành viên độc lập của hiệp hội xem xét các hồ sơ ứng tuyển. Sau khi vòng này kết thúc, cơ quan phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc sẽ ký hợp đồng với các quỹ đầu tư và tăng tốc khởi nghiệp (từng đầu tư vào các startup đó) và cả bản thân các startup tham gia. Sau đó các startup này sẽ nhận được khoảng 500.000 USD vốn khởi nghiệp để sử dụng trong 2 năm.

Hiện đã có hơn 170 công ty được lựa chọn vào chương trình TIPS này.

BÌNH LUẬN