Câu chuyện của Got It! từ lời chia sẻ của Founder và CEO

0
783

Với tư cách là những nhà đồng sáng lập của Got It!, chúng tôi đặt ra tầm nhìn chiến lược: cho phép mọi người nhận được kết nối lập tức và sự giúp đỡ từ các chuyên gia trong việc giải đáp câu hỏi, ở bất kỳ thời điểm nào.

Không gian làm việc chung UP Co-working Space - GotIt!

Hung Tran & Peter Relan

Đây là một ý tưởng khác biệt cho việc trao đổi giữa các cá nhân, tập trung nhiều hơn vào việc thể hiện và chia sẻ quan điểm cá nhân.

Chúng tôi truyền đạt tầm nhìn này theo một phiên hội thoại có hỗ trợ AI trong vòng 10 phút giữa người dùng và những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực họ muốn đặt câu hỏi. Do đó, Bạn có thể là người học ở lĩnh vực này, nhưng cũng có thể trở thành chuyên gia ở lĩnh vực khác.

Chúng tôi cũng gặp phải những giới hạn của tầm nhìn này. Nhưng chúng tôi thực sự tin rằng trí tuệ và kiến thức của con người là không có giới hạn, và có thể được truyền tải thông qua những khoảnh khắc tuyệt với của Got! It đến với tất cả mọi người.

Đây là một sự nền tảng trao đổi có lợi cho cả hai bên: Người học và các chuyên gia. Những “người học” áp dụng sự giúp đỡ của các chuyên gia để tạo nên những tiến bộ trong công việc, sự nghiệp, trong sự nghiệp cũng như trên giảng đường. Và “Giáo viên” tận dụng thời gian rảnh rỗi của họ để kiếm thêm thu nhập mà không nhất thiết là phải có các điều kiện về địa điểm hay phương tiện. Chỉ cần dùng hiểu biết của mình và 10 phút rảnh rỗi mỗi ngày.

Hãy xem còn có những phương pháp thay thế nào cho những người đang gặp phải vấn đề mà chưa có cách giải quyết.

Công cụ tìm kiếm, rất nhanh chóng, nhưng bị lấp đầy bởi những trang nội dung không thực sự liên quan đến vấn đề của bạn, thậm chí còn làm bạn bối rối hơn.

Quan hệ cộng đồng, cả ở đời thực (bạn bà, gia đình) hay online, như là Quora hay Stack Exchange, hay kể cả những mạnh xã hội hỏi đáp như Jelly có thể cung cấp những lời khuyên gần gũi và chính xác hơn nhưng vấn đề là việc này lại không nhanh.

Và đây là vấn đề, chưa có kênh online nào vừa nhanh lại vừa có chat trực tuyến.

Giải pháp của chúng tôi cung cấp sự lựa chọn thứ 3: nhanh chóng và giúp đỡ trực tiếp thông qua một phiên chat trên điện thoại kéo dài chỉ 10 phút.

“Nhanh” ở đây có 2 ý nghĩa: Lập tức- bởi vì ở Got It!, bạn có thể tìm được một chuyên gia trong ngành chỉ sau vài giây. “Nhanh” cũng có nghĩa là các chuyên gia cũng sẽ phản hồi bạn kíp thời, đáp ứng nhu cầu của các bạn trong vòng 10 phút.

“Tính liên quan cao” có nghĩa là bạn được kết nối với chuyên gia trong chính lĩnh vực liên quan đến vấn đề của mình chứ không phải là với một người có hiểu biết bao quát chung về xá hội. Các chuyên gia cũng phải thông qua quá trình đánh giá, tuyền chọn và xếp hạng liên tục trong lĩnh vực của họ.

Xuất phát từ tầm nhìn và vai trò của sản phẩm, ban đầu chúng tôi tập trung vào những người dùng thử là học sinh và sinh viên. Chúng tôi nhận ra có một vấn đề lớn tồn ở hệ thống các môn học STEM – Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật và Toán Học. Vậy nên Got It! trở thành một ứng dụng cho các vấn đề về học thuật. Chúng tôi đã tạo ra hàng triệu phiên hỏi đáp, và 90% trong số đó được xếp hạng 4 đến 5 sao.

Chúng tôi đang định nghĩa lại thị trường ngành gia sư trị giá hàng tỉ USD với một ứng dụng đáp úng những như cầu về hệ thống môn học STEM, với một mức giá phải chăng.

Đúng là không phải dễ dàng gì với tất cả những nhiệm vụ chúng tôi đặt ra, nhưng chúng tôi đã và đang rất cố gắng để xây dựng một nền tảng công nghệ và sản phẩm, những điều đang tiến rất gần đến điều chúng tôi đã mơ đến từ những ngày đầu tiên.

Phải mất 2 năm để có thể xây dựng công nghệ, thuật toán và thiết kế sản phẩm, hỗ trợ các nguyên tắc cốt lõi trên của nền tảng của ứng dụng. Chúng tôi đã kết nối hàng triệu người học với hơi 10.000 chuyên gia. Chúng tôi cũng đã tạo ra các công cụ à các chuyên gia có thể ứng dụng để làm việc với học sinh tốt hơn. kể cả khi những người này chưa từng dạy học bao giờ. Thực tế là có đến 80% chuyên gia chia sẻ rằng họ chưa từng dạy học hay gia sư cho ai trước đây cả.

Vậy tại sao chúng tôi lại chọn hướng đến sinh viên và thị trường gia sư học thuật? Hùng và tôi là những người luôn quan tâm đến giáo dục. Chúng tôi đều có những tháng ngày phải tranh đấu để nhận được ở trong một môi trường giáo dục xứng đáng. Lý do duy nhất chúng tôi đi được đến đây ngày hôm nay, là chính vì hệ thống giáo dục chúng tôi được tri nhận: hệ thống STEM.

Một trong những thách thức trong hệ thống STEM ở bậc học cao hơn tại Mỹ là vấn đề về những tiết học trên giảng đường lớn, những giảng viên mà có động lực nghiên cứu và xuất bản các bài báo thiếu nguồn tài liệu giảng dạy với giá cả phải chăng.

Và chúng tôi nhận ra là chúng tôi không cô đơn trong cộng đồng giáo dục: Khan Academy, Wolfram Alpha, Quizlet, College Board, ACT và các trung tâm khác đều cung cấp những nguồn tài liệu quan trọng, thật là tuyệt vời. Chúng tôi chỉ là làm theo cách của riêng mình, cung cấp những điều đó thông qua phương tiện phổ biến nhất ngày nay: việc chat trực tuyến.

Hiện nay, chúng tôi cung cấp sự giúp đỡ trực tuyến cho các vấn đề của STEM với các môn học: Đại số, Hình học, Lượng học, Vật lý, và Hoá học. Nhiều chủ đề sẽ được thêm vào đặc biệt là trong Công nghệ và Kỹ thuật.

Chúng tôi tin rằng giảng dạy không chỉ đơn thuần là đưa ra câu trả lời. Các phiên chat được thiết kế thành một cuộc thảo luận tương tác, với từng bước một tiếp cận với lời giải của vấn đề, và khi lời giải cuối cùng được đưa ra, sẽ là lúc dành thời gian cho Q&A giữa chuyên gia và người học. Những chuyên gia không đi theo các bước như này sẽ bị báo cáo và nếu tái phạm lỗi này sẽ bị buộc thôi việc.

Đôi khi các sinh viên thúc giục chuyên gia đưa ra câu trả lời ngay tức thì, nhưng chúng tôi mong muốn các chuyên gia phải đi theo từng bước trong giải quyết câu hỏi và hỏi lại những câu hỏi khác, điều mà đôi khi làm các sinh viên bực mình. Mặc dù vậy, đó là sự cân đối giữa những thứ mà chúng tôi quản lý.

Có hơn 2,5 triệu công việc liên quan đến hiểu biêt về STEM hiện nay, Và hàng triệu người trẻ vẫn đang thất nghiệp. Những người có thể tốt nghiệp chứng chỉ về STEM có thể tìm được những công việc đãi ngộ cao. Nhưng không bao giờ có đủ việc cho tất cả mọi người. Nhưng chúng tôi có thể thu hẹp khoảng cách này lại. Chúng tôi đang giúp hàng nghìn chuyên gia STEM chưa có việc làm có thể kiếm thêm thu nhập. Đây là cách thức.

Mỗi ngày có đến hàng trăm người đăng ký vào Got It! và trải nghiệm ứng dụng với các chuyên gia. Nhiều người không đủ điều kiện vì việc tuyển chọn gắt gao nhưng với những chuyên gia đủ tiêu chuẩn, 50% trọng số họ nói rằng Got! It là nguồn thu nhấp duy nhất của họ hiện tại.

Trong thời gian dài tới, chúng tôi mong muôn mọi người đều truy cập Got! It cả với tư cách người học và giáo viên. Tất các các vấn đề đều có thể được giải quyết thông qua sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Và đó là câu chuyện của chúng tôi. Hãy tham gia với chúng tôi, là người học hay vơi tư cách là chuyên gia, hay đơn giản hơn là để giúp đỡ cho ai đó trên thế giới này đang gặp phải vấn đề mà bạn có thể giải quyết.

Hung Tran & Peter Relan

BÌNH LUẬN