Các nhà đầu tư mạo hiểm và các quỹ đầu tư tại Châu Á tìm kiếm điều gì ở Startup?

0
248

Không hẳn như chúng ta vẫn nghĩ, các nhà đầu tư có những tiêu chí lựa chọn startup khác nhau và hiếm khi thấy họ cùng có chung một sự quan tâm đến một startup nào đó. Các nhà đầu tư mạo hiểm và các quỹ thường có mối quan tâm về các ngành cụ thể và đầu tư vào những doanh nghiệp mới thành lập, đang ở giai đoạn tài trợ cụ thể. Điều quan trọng là các startup phải xác định được vị trí của mình và tìm các nhà đầu tư phù hợp, mang lại lợi ích cho việc kinh doanh.

Bài viết này đã thu thập dữ liệu từ 30 (trong số 60) nhà đầu tư tham gia Speed Dating của Tech in Asia Singapore năm 2017 và tiết lộ những nhà đầu tư này đang thực sự quan tâm đến điều gì khi quyết định lựa chọn đầu tư trong năm nay.

  1. Những lĩnh vực nào đang là xu hướng?

Dẫn đầu trong danh sách những lĩnh vực mà các nhà đầu tư mạo hiểm quan tâm là Fintech- viết tắt của financial technology (công nghệ trong tài chính).Trên toàn thế giới, các công ty đầu tư mạo hiểm đã rót hơn 17 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp Fintech trong năm 2016, tăng gấp 6 lần so với 2012. Năm ngoái, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành điểm đến nóng nhất cho làn sóng đầu tư vào Fintech. Bên cạnh Fintech, các lĩnh vực startup như Marketplaces & Platforms hay Ngành dịch vụ vận chuyển-chuỗi cung ứng, Big Data, Trí tuệ nhân tạo cũng đang là những lựa chọn tiềm năng.

Ở mảng nông nghiêp, du lịch, sức khỏe hay phân tích-tư vấn, các nhà đầu tư có vẻ đang có xu hướng giảm bớt sự quan tâm trong năm 2017.

  1. Những khu vực nằm trong danh sách đầu tư

Ở khu vực Châu Á, các nhà đầu tư có vẻ đang rất quan tâm đến các startup ở Trung Quốc, HongKong, Ấn Độ, Indonesia hay Nhật Bản,…

Theo số liệu từ Tech in Asia, trang thông tin về khởi nghiệp và công nghệ châu Á, Trung Quốc – quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn thể hiện được vai trò thống trị phong trào startup toàn châu lục khi đã thu hút tới 87% tổng số vốn đầu tư vào các startup tại châu Á trong nửa đầu năm 2016. Trong khi đó, quốc gia có phong trào startup mạnh thứ hai là Ấn Độ lại có lượng đầu tư giảm đến hơn một nửa.

Đông Nam Á vẫn là một khu vực có phong trào startup ở quy mô nhỏ so với châu Á (chỉ chiếm 2%), với những quốc gia nổi bật về startup như Indonesia, Malaysia, Philipines, Thailands hay Việt Nam. Trong năm 2017, dự đoán, những nhà đầu tư mạo hiểm sẽ có xu hướng quan tâm hơn tới Đông Nam Á, cụ thể hơn là Việt Nam,  điều không bất ngờ vì từ lâu phong trào startup tại Việt Nam vẫn được đánh giá là mạnh và có tiếng nói trong khu vực.

  1. Những nhà đầu tư muốn nghe được điều gì ở buổi pitching?

Không gian làm việc chung UP Coworking Space

  • “Ask question that matters most to you and demand clarity in every response”

“Hãy đặt những câu hỏi thực sự quan trọng và yêu cầu rõ ràng trong từng câu trả lời”- đó là lời khuyên từ Rakutens Ventures- gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Nhật Bản. Thực sự thì những người biết cách đặt câu hỏi và hiểu mình thực sự muốn gì là những người đáng để người khác lắng nghe, và trong một buổi pitching trước các nhà đầu tư, bạn không có quá nhiều thời gian nên tốt nhất là hãy tập trung vào những yêu cầu và mong muốn thực sự của công ty mình.

  • “Be prepared for Q&A instead of a standard slide dech-guided pitch. We prefer to target specific areas of your business to maximize the time you have”

“Chuẩn bị cho những câu hỏi Q&A thay vì chỉ tập trung vào bài thuyết trình. Chúng tôi muốn tập trung vào những điểm vụ thể trong công việc kinh doanh của bạn hơn, để tiết kiệm tối đa thời gian cho bạn”- Captii Ventures, nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực truyền thông chia sẻ. Điểm quan trọng trong một buổi pitching không nằm ở bạn có trình bày được nhuần nhuyễn và bài bảin những gì mình chuẩn bị hay không, mà là bạn hiểu dự án startup của mình đến mức nào. Câu trả lời của bạn phần nào quan trọng hơn những gì được trình chiếu trên một cái slide vô hồn.

  • “When pitching to us, make sure you can clearly describle the problem you’re solving, your addressable market opportunities, the route to market, why now and why you are the right people for us to back”

CoCoon Capital tiết lộ rằng, khi pitching, đảm bảo là bạn phải trình bày rõ ràng vấn đề mà bạn đang giải quyết, những cơ hội dễ tiếp cận với thị trường, lộ trình ra thị trường, tại sao là thời điểm này và tại sao bạn là người phù hợp để chúng tôi tin tưởng. Một lần nữa, yêu cầu về việc hiểu rõ về startup của mình lại được nhấn mạnh tầm quan trọng.

  • “If you have a product ready, or even an MVP, show it to us first. All others are secondary”

“Nếu bạn đã có một sản phẩm, hay thậm chí là dưới dạng kế hoạch MVP, hãy cho chúng tôi xem nó trước. Những thứ khác chỉ là phụ”- Sản phẩm, cốt lõi của một startup là điều làm nên những quyết định lựa chọn đầu tư của những nhà đầu tư mạo hiểm.

  1. Ai là nhà đầu tư phù hợp với startup của bạn?

Với những khoản đầu tư lớn từ 5 triệu USD đổ lên, Rakuten Ventures và Global Founders Capial. Trong đó, Rakuten là  quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên về các doanh nghiệp mới thành lập, có mục tiêu hỗ trợ phát triển hệ sinh thái start-up toàn cầu trong lĩnh vực dịch vụ Internet, với số vốn đầu tư lên đến 100 triệu USD. Global Founders Capital, với danh mục đầu tư của kéo dài hơn 50 công ty trong gần 40 thị trường, cũng là một ông lớn trong danh sách những nhà đầu tư mạo hiểm.

Ở mức đầu tư từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD, có những tên tuổi nhà đầu tư sẵn sàng chi tiền cho các dự án phù hợp như ALPHAJWC Ventures, ASIA Summit, Media Corp, hay Rabbit Internet. Số lượng các nhà đầu tư ở số vốn khác cũng gần như ngang ngửa và đa dạng. Ở mỗi một khung mức, các nhà đầu tư lại có những xu hướng chọn lựa những lĩnh vực khác nhau, nhưng dù là startup của bạn đang ở tầm quy mô nào, cũng luôn có những người sẵn sàng hỗ trợ nếu như bạn phù hợp.

Không gian làm việc chung UP Coworking Space

BÌNH LUẬN