Bí quyết khởi nghiệp thành công của nữ doanh nhân

0
237

Khởi nghiệp không dễ dàng

 

Trải qua ba lần khởi nghiệp đầy trắc trở, Bùi Hoàng Diệp rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu trong quá trình khởi nghiệp. Vốn đam mê với kinh doanh từ ngày vẫn còn đi học, mặc sự ngăn cản của bố mẹ nhưng cô nàng vẫn quyết tâm kinh doanh cửa hàng chuyên bán băng đĩa CD.

Diệp chia sẻ: “Khi mới 18 tuổi, vì quá đam mê với kinh doanh nên tôi đã dùng tiền để dành của bố mẹ cho ăn quà để đạp xe ra khu phố Huỳnh Thúc Kháng mua các CD về bán lại cho các bạn cùng lớp. Có thể vì tôi có lợi thế về việc cập nhập tin tức giải trí nên các khách hàng tìm đến tôi rất hài lòng với việc họ tìm được những CD nhạc hay đĩa phim mới nhất. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ duy trì được một thời gian rồi bỏ cuộc vì không dủ sức để làm”.

Mẹ tôi từng nói: “Nhiều chuyện quá, lo học xong rồi đi làm, đàn ông con trai còn chưa gan kinh doanh, con gái thì làm được gì?”. Tôi đã khóc rất nhiều vì ấm ức, sao mẹ sinh ra tôi là con gái để tôi suốt ngày phải nghe mấy câu như vậy.

Sau thời gian đó, Diệp bắt đầu đi làm việc tại công ty thời trang và cũng có đi theo các anh chị bạn tham gia Câu lạc bô người mẫu Hoa Học Đường biểu diễn tại các chương trình thời trang. Vì có chiều cao cũng tạm ổn, nên Diệp cũng có chút nổi bật và nhận những show chụp ảnh thời trang riêng bên ngoài. Tuy nhiên, cũng chỉ được một thời gian ngắn Diệp lại bỏ cuộc và lập gia đình.


Nữ doanh nhân Bùi Hoàng Diệp

Sau khi có gia đình, được chồng ủng hộ tinh thần, cô nàng quay lại con đường kinh doanh của mình. “Lần này, tôi mở một quán cà phê với phong cách hoài niệm bằng những món đồ cổ, hàng đêm có đàn piano và thắp sáng hoàn toàn bằng nến. Chưa đầy 1 năm quán cà phê của tôi trở nên nổi tiếng và khá đông khách vì một phong cách khá lạ. Nhưng nó không phải tin mừng vì tôi đang cố giấu gia đình về việc bù lỗ mỗi ngày”, Diệp nói.

Mặc dù doanh số có nhưng không đủ lợi nhuận để chi trả các khoản chi phí hàng ngày quá lớn, vốn đầu tư ban đầu cũng không nhỏ và phải mất ít nhất 10 năm mới lấy lại vốn. Diệp quyết định chuyển nhượng quán để bảo tồn những gì còn lại, vì cô biết nếu mình vẫn cố chấp thì sẽ mất luôn những gì đang có.

“Sau hai lần khởi nghiệp thất bại, tôi vô cùng buồn và chán nản, tuy nhiên trong khoảng thời gian đó, tôi có cô bạn làm sale cho Nhóm Mua thời deal, tôi khá thích thú với mô hình này và nảy sinh làm nhà cung cấp sản phẩm cho các trang deal. Tôi tìm đường sang Quảng Châu (Trung Quốc) để lùng sục các sản phẩm gia dụng, các sản phẩm tiện ích để nhập hàng về”, Hoàng Diệp chia sẻ.

Được một thời gian cũng khá dài và thịnh vượng vì lợi nhuận từ deal khá cao và số lượng cũng khá lớn. Nhưng vì chất lượng của các trang deal đi xuống dẫn đến ảnh hưởng của việc kinh doanh. Tôi cũng rút lui khỏi ngành này với một phía trước là câu hỏi sẽ đi tiếp đoạn đường nào.

Kết thúc để khởi đầu

Sau một thời gian kinh doanh, Hoàng Diệp quyết định ngưng hết tất cả và tập trung phụ chồng quản lý công ty nội thất của gia đình. Trong thời gian đó cô nàng đi học thêm các khoá về kinh doanh, marketing, lãnh đạo, tâm lý học và bắt đầu hành trình tìm kiếm đam mê của mình. Diệp cũng nhận ra mình là con người của mạo hiểm, năng động, linh hoạt và sáng tạo, từ đó tôi theo đuổi ngành học Marketing.

Hiện tại khi đã đứng được tạm ổn với lần khởi nghiệp thứ 4 của mình. Hoàng Diệp nhận thấy lý do giúp cô tồn tại cho đến bây giờ chính là nghị lực và trách nhiệm với đam mê của mình. “Tôi cũng giống bao người phụ nữ khác, vừa là vợ vừa là mẹ của 3 nhóc con, ngoài công việc ở 2 công ty của chính mình thì tôi còn phải đi học mỗi tối để thực hiện ước mơ lớn hơn của tôi phía trước”, Bùi Hoàng Diệp chia sẻ.

Hoàng Diệp chỉ muốn nói rằng, phụ nữ ngày nay đã khác, họ có quyền chủ động và làm chủ cuộc sống của mình, họ có quyền tạo cảm hứng cho mọi người thông qua công việc và những điều họ đang cống hiến. Ngoài vai trò làm vợ, làm mẹ thì họ còn là vai trò của những người phụ nữ hiện đại, dám nghĩ, dám làm và chấp nhận dấn thân để tạo nên giá trị bình đẳng cho xã hội.

Thành công đến thất bại và ngược lại, nó chỉ là một quá trình chuyển đổi và là những “người bạn tốt” sẽ giúp đỡ ta hoàn thiện hơn ở cánh cửa tiếp theo. Vì vậy, điều hiển nhiên là, phải trải qua vài lần sai lầm trước khi chúng ta làm đúng mọi việc, để học được nhiều điều từ những sai lầm đó và xây dựng việc kinh doanh của mình tốt hơn. Miễn là hiện tại thời gian và cuộc sống còn cho phép, thì chúng ta sẽ tận dụng hết nó để phát triển bản thân.

BÌNH LUẬN