AI sẽ trợ giúp việc viết báo

0
76

Google đã tài trợ cho hãng thông tấn Press Association (PA) hơn 800,000 USD để bắt đầu triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong làm báo.

Số tiền này được cung cấp bởi quỹ Digital News Initiative của Google với mục đích thúc đẩy báo chí điện tử ở Châu Âu.

Hãng thông tấn PA tại Anh và Ireland sẽ phối hợp với công ty khởi nghiệp Urbs Media để sản xuất 30,000 bài báo mỗi tháng với sự trợ giúp của AI.

Tổng biên tập của PA, Peter Clifton, được tờ The Guardian dẫn lời rằng những bài báo sẽ là kết quả của sự cộng tác giữa con người và AI. Các phóng viên sẽ tạo ra những bài báo mẫu về các chủ đề như tội phạm, sức khỏe, việc làm và công cụ Radar của Urbs Media sẽ giúp “điền vào chỗ trống” và tạo ra những bài báo khác nhau.

Ông Clifton nhấn mạnh rằng phóng viên vẫn đóng vai trò chủ chốt trong báo chí. Tuy nhiên Radar cho phép sử dụng AI để gia tăng khối lượng bài viết mà sức người không thể làm được.

Công cụ Radar cũng cho phép AI tự động tạo ra minh họa, tìm hình ảnh và video cho mỗi bài báo. Phầm mềm này được kỳ vọng sẽ bắt đầu được sử dụng từ đầu năm tới.

Tuy nhiên, một vài phóng viên ở Anh vẫn còn rất e ngại về việc sử dụng AI trong viết báo. Tim Dawson, chủ tịch của Hội Nhà Báo nói với tờ The Guardian rằng: “Vấn đề lớn nhất trong truyền thông hiện nay chính là thiếu những bài báo thực sự. Tôi không tin rằng ứng dụng AI có thể giúp giải quyết vấn đề này.”

BÌNH LUẬN