15 đội tranh tài ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên

0
565

15 nhóm thí sinh đã đem đến vòng chung kết 15 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc, mới lạ trên các lĩnh vực như: nông nghiệp, công nghệ, môi trường… Tiêu biểu như: Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước và tự động thu thập dữ liệu về chỉ số nước tiêu thụ cho các nhà máy nước tại Việt Nam của nhóm bạn trẻ đến ĐHTN – Trường Đại học CNTT&TT, Thái Nguyên. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, nhóm tác giả đề xuất xây dựng ứng dụng Smart Water. Một số điểm đo chất lượng nguồn nước sinh hoạt sẽ được triển khai không những cho phép nhà máy nước giám sát được chất lượng nguồn nước trước khi cung cấp cho khách hàng mà còn cho phép khách hàng giám sát được chất lượng.

REDU| Mạng lưới giáo dục gia sư chất lượng cao của nhóm sinh viên, trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN lại cung cấp công nghệ: Nhanh, tinh gọn, thân thiện với người sử dụng với bộ lọc nâng cao, hiển thị trực quan bản đồ, cơ chế mở, hệ thống đánh giá công khai năng lực gia sư kèm nhận xét reviews của học sinh cũ, hệ thống tracking theo dõi vị trí gia sư  theo chương trình, giờ dạy của gia sư và kết quả học tập.

Ban tổ chức tặng hoa Ban giám khảo

Đứng trên góc độ sinh viên sắp ra trường, nhóm nhận thấy có rất nhiều sinh viên mới ra trường giỏi với kinh nghiệm dạy gia sư 5 năm trở lên phải đến các trung tâm gia sư để tìm học sinh. Rất nhiều bạn may mắn trong số đó đã tìm được học sinh nhưng phải đi rất xa để đến được nhà học sinh, vừa nguy hiểm vừa bất tiện và mệt mỏi; còn những bạn kém may mắn thì gặp phải các trung tâm gia sư lừa đảo bắt đóng tiền trước và bị quịt tiền, hay các trung tâm gia sư lấy tiền môi giới rất đắt và không có chế.

Hệ sinh thái chung cư thông minh CyHome- CyHome là phần mềm quản lý và vận hành chung cư, của sinh viên Học viện Bưu chính viễn thông. Hệ sinh thái chung cư thông minh CyHome gồm 2 bộ phận chính: Website dành cho Ban Quản lý (BQL) với các chức năng hỗ trợ BQL trong công tác quản lý và vận hành tòa nhà như quản lý tài sản, thu chi, công nợ, quản lý nhân viên, công việc nội bộ, chăm sóc khách hàng…


Các đội thi trình bày ý tưởng 

Dự án nuôi heo bằng trà xanh : “tea-ton” của nhóm sinh viên Trường Đại học Yersin Đà Lạt xuất phát từ  chính cuộc sống hằng ngày. Thịt heo là thực phẩm mà rất nhiều gia đình sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, độ an toàn cũng như chất lượng của sản phẩm luôn là vấn đề khiến cho người tiêu dùng hoang mang và mất lòng tin. Trà xanh được trồng rất nhiều tại Bảo Lộc. Nó là loài cây có nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe và mang lại lợi ích kinh tế.

Ban giám khảo là các chuyên gia góp ý nhiệt tình cho các đội thi.

Bee-Glasses (Kính Thông Minh Dành Cho Người Khiếm Thị) của các bạn trẻ trường Đại học Duy Tân hỗ trợ cho người khiến thính.  Nhóm đã nghiên cứu chế tạo ra sản phẩm có thể giúp đỡ người khiếm thị thuận tiện hơn trong sinh hoạt hàng ngày, và Glasses For Blind đã ra đời với tên gọi đầu tiên là sản phẩm Kính Thông Minh Dành Cho Người Khiếm Thị. Sau qua các giai đoạn cải tiến sản phẩm, nhóm đã quyết định đổi tên sản phẩm thành Bee-Glasses.

BÌNH LUẬN